HẬU COVID -19: CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC SẼ KHÔNG THỂ TRỞ LẠI NHƯ XƯA

Vào một buổi chiều thứ Sáu ngày 6 tháng 3, một thông báo khẩn cấp được đưa ra. Mọi lớp học tại trường Đại học Washington tại Seattle (thành phố sau này là tâm điểm của dịch COVID-19 tại Mỹ) phải đổi sang hình thức học trực tuyến. Các giảng viên đã phải cuống cuồng chuẩn bị giáo trình học trực tuyến mới cho hơn 40 ngàn sinh viên vào thứ Hai tuần sau đó. Và như Mary Lidstrom – phó giám đốc nghiên cứu tại đại học này nhận định – đây không phải là chuyện sẽ sớm kết thúc trong ngày một ngày hai. 

Đại dịch đang thúc các thay đổi diễn ra với một tốc độ kinh hoàng

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở các trường đại học khác trên khắp thế giới. Các giảng đường không một bóng người, phòng thí nghiệm không hoạt động hay chỉ hoạt động với số lượng nhân viên và quản lý hạn chế – những người đang phải chật vật để đưa những lớp học trực tiếp truyền thống hoạt động trở lại.

Khủng hoảng virus corona đang ép buộc các trường đại học phải đối mặt với những thách thức vốn đã tồn tại lâu dài trong giáo dục đại học, chẳng hạn như học phí tăng vọt và nhận thức về chủ nghĩa tinh hoa (elitism). Một số thay đổi có thể sẽ tồn tại vĩnh viễn. Về lâu dài, các trường đại học có thể chuyển nhiều lớp học sang hình thức trực tuyến (một xu hướng đã và đang hiện hành), nhận ít sinh viên nước ngoài hơn và thậm chí là tự cải biên lại để phù hợp với các tiêu chuẩn từ cộng đồng địa phương và quốc gia.  Việc này nhằm để vừa giải quyết những vấn đề cấp bách đang nổi cộm, và vừa chứng minh giá trị của họ trong thời buổi các chuyên gia và tổ chức công đang ngày càng tiếp nhận nhiều chỉ trích. Bert van der Zwaan, cựu hiệu trưởng trường Đại học Utrecht ở Hà Lan, đồng thời là tác giả của cuốn sách “Giáo dục đại học năm 2040: Phương pháp tiếp cận toàn cầu” (2017), nhận định: “Đại dịch đang thúc các thay đổi diễn ra với một tốc độ kinh hoàng”.

Xu hướng số hoá giáo dục đại học

Những trường đại học nhiều khả năng trụ lại được nhất là những trường giàu có và quyền lực. Nhưng thậm chí là những trường như vậy cũng đang gặp khó khăn. Học viện Công nghệ Massachusetts, Cambridge đã mở các khóa học trực tuyến miễn phí từ năm 2002. Nhưng hầu hết các giảng viên đang giảng dạy trong học kỳ hiện tại vẫn phải chật vật tìm cách chuyển các tài liệu của họ lên nền tảng trực tuyến khi đại dịch bùng phát. 

Ở bối cảnh rộng hơn, nhiều tổ chức giáo dục đang nhận ra rằng việc chỉ đưa tài liệu học phần lên các nền tảng kỹ thuật số không phải là cách tốt nhất để dạy sinh viên. “Học đại học qua Zoom không phải là phương pháp dạy học trực tuyến phù hợp”, Sanjay Sarma, hiệu phó phụ trách về học tập mở tại MIT nhận định.

Sarma hy vọng rằng khi các lớp học truyền thống được tái thiết lập ở các trường đại học, trải nghiệm lúc đó sẽ khác biệt hoàn toàn – với việc các bài giảng video được các giảng viên giao cho sinh viên từ trước, thời gian ở lớp tập trung vào việc trao đổi với sinh viên để đảm bảo rằng họ đã nắm rõ các khái niệm được học. “Chúng tôi không muốn lãng phí sự tương tác của mình vào những thứ một chiều”, ông nói “Việc học tập nên đến từ hai chiều.”

Hình: Milos Radojevic/Behance | CC BY-NC-ND 4.0

Một số nhà giáo dục kỳ vọng rằng đại dịch sẽ dẫn tới chất lượng dạy học trực tuyến sẽ ngày càng tốt hơn trước, ngay cả ở những nước giàu có và những nước có mức thu nhập thấp hơn. Tariq Banuri, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Đại học Pakistan tại Islamabad cho biết khi các trường đại học ở Pakistan phải đóng cửa vào tháng 3, nhiều giảng viên không có công cụ để dạy trực tuyến và nhiều sinh viên không có đường truyền mạng ổn định để truy cập tại nhà. Nhưng Ủy ban đã cố gắng làm việc để tiêu chuẩn hóa mảng giảng dạy trực tuyến, và hợp tác với các công ty viễn thông để cung cấp cho sinh viên các gói mạng băng thông di động giá rẻ hơn.

Banuri cho biết thêm: “Chúng tôi thực hiện những điều đó trong bối cảnh đại dịch, nhưng chúng tôi nghĩ rằng những hành động này cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt lâu dài,”  chẳng hạn như đào tạo ra những sinh viên có tay nghề tốt hơn cho các mảng thuộc công nghệ. Ở các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình như Pakistan, đại dịch virus corona có thể buộc các trường đại học phải xúc tiến các kế hoạch dài hạn để cải thiện chất lượng và khả năng ứng dụng của việc giảng dạy.

Cú đánh mạnh vào tài chính

Tuy nhiên, mọi cơ quan tổ chức vẫn đang phải đối mặt với những vấn đề lớn về tài chính. Các trường đại học tư thục giàu có của Hoa Kỳ, như Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland, dự kiến sẽ lỗ hàng trăm triệu đô la trong năm tới. Theo công ty tư vấn London Economics, các trường đại học ở Vương quốc Anh sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt ít nhất 2,5 tỷ bảng Anh (tương đương 3 tỷ đô la Mỹ) vào năm sau do lượng sinh viên đăng ký nhập học dự kiến giảm. Và theo một báo cáo từ chính phủ vào tháng 5, các trường đại học Úc có thể mất 21 nghìn người lao động toàn thời gian trong năm nay, bao gồm 7.000 người làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu

Một trong những vấn đề lớn nhất sẽ là sự sụt giảm doanh thu từ các sinh viên quốc tế. Andrew Norton, chuyên gia nghiên cứu về chính sách giáo dục đại học tại Đại học Quốc gia Úc tại Canberra chia sẻ rằng: Các trường đại học tại Australia – vốn phụ thuộc nhiều vào học phí từ các sinh viên Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ bị thiệt hại từ ​​3 đến 5 tỷ đô la Úc (tức 2 đến 3 tỷ đô la Mỹ), chủ yếu là học phí từ sinh viên quốc tế. Những thiệt hại tài chính này sẽ gây ảnh hưởng nhất tới các trường đại học chuyên sâu về nghiên cứu (như Đại học Sydney), vì thu nhập từ học phí của các sinh viên quốc tế thường được trợ cấp cho việc nghiên cứu.

Jenny J. Lee, một nhà nghiên cứu giáo dục đại học tại trường Đại học Arizona ở Tucson cho biết, sự thiếu hụt tài chính mà các trường đại học trên khắp thế giới đang đối mặt có thể sẽ đồng nghĩa với việc một số trường (đặc biệt là những trường nhỏ hơn) sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn. Một số trường có thể chọn sáp nhập lại. Hay một số có thể phát triển các phương pháp tiếp cận sáng tạo, chẳng hạn như mạng lưới ‘microcampus’ của Đại học Arizona. Chương trình này đã được phát triển và mở rộng trong vài năm vừa qua, bằng cách trường đại học sẽ hợp tác với một tổ chức ở nước ngoài để sinh viên vừa có thể tham gia các lớp học trực tuyến từ Arizona và có một giảng viên tại địa phương làm cố vấn để gặp trực tiếp. Lee chia sẻ: “Với COVID-19, chúng tôi đột nhiên nhận ra điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi phong tỏa với các quốc gia khác.”

Ngay cả sau khi cuộc khủng hoảng nhất thời về tài chính này qua đi, triển vọng kinh tế vẫn có thể sẽ ảm đạm. Một số nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể thúc đẩy các trường đại học và các tổ chức tài trợ tập trung vào các dự án nghiên cứu và cơ sở hạ tầng phù hợp nhất với lợi ích quốc gia trong một thế giới hậu đại dịch. Ví dụ, chính phủ Vương quốc Anh đang thành lập một tiểu ban chuyên trách về tính bền vững trong nghiên cứu, với mục đích đánh giá các dự án nghiên cứu trên khắp các trường đại học nhằm lập kế hoạch cho tương lai lâu dài của đất nước.

Xem thêm: ẢNH HƯỞNG CỦA COVID-19 LÊN CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI – EdLab Asia

Không còn là nhóm tinh hoa

Đại dịch có thể giúp các trường đại học đẩy lùi cái ý niệm cho rằng họ nhóm tinh hoa (elitist) và không liên đới gì đến xã hội, một quan điểm mà các đảng dân túy đã thúc đẩy tại Hà Lan, Ý, Tây Ban Nha và các nước khác . Lấy ví dụ, nhiều trường đại học ở các quốc gia khác nhau đã cùng hợp tác dẫn đầu cuộc truy tìm phương thuốc điều trị hoặc ngăn ngừa COVID-19.

“Nếu một loại vắc-xin xuất hiện ở nước Anh, nó sẽ được chế ra từ một trường đại học Anh Quốc” theo Nick Hillman, Giám đốc Viện Chính sách Giáo dục Đại học tại Oxford, Anh. Dù vậy, Hillman vẫn lo ngại rằng đại dịch này có thể sẽ làm gia tăng sự mất cân bằng giữa các trường đại học nếu chính phủ các nước chuyển nguồn vốn trợ cấp vào những nơi có cơ sở nghiên cứu, chẳng hạn như Đại học Oxford.

Bất chấp những thay đổi đang diễn ra, van der Zwaan không nghĩ rằng đại dịch sẽ là dấu chấm hết cho phần lớn các trường đại học. Ông đang xem xét những gì đã xảy ra trong thời kỳ hậu Cái chết Đen – trận dịch hạch ở thế kỷ 14 đã làm rung chuyển nhiều khía cạnh của xã hội. Trong số khoảng 30 trường đại học tồn tại ở châu Âu lúc bấy giờ, có 5 trường đã bị xóa sổ. Nhưng “…sau cú sốc, một số trường đại học đã trở lại và phát triển mạnh mẽ. Đây là một bài học thực sự tốt từ quá khứ.”, van der Zwaan nhấn mạnh.

Quốc Việt lược dịch

Nguồn:

Alexandra Witze. (June 01, 2020). Universities will never be the same after the coronavirus crisis. Nature.

Leave A Comment