BỐN KỸ NĂNG CHO CÁC NHÀ NGHIÊN CỨU TƯƠNG LAI

Yến Chi lược dịch

Tranh: Aleksandar Savić/Behance | CC BY-NC-ND 4.0

1. Truyền thông nghiên cứu và kết nối với công chúng

Một kỹ năng then chốt cho các nhà nghiên cứu hiện nay xoay quanh việc hợp tác công chúng và truyền thông nghiên cứu (đôi khi còn gọi là ‘truyền thông khoa học”, tùy từng ngành). Việc này bao gồm truyền đạt bài nghiên cứu của bạn  một cách hấp dẫn và dễ hiểu tới những người không làm khoa học. Gabby Silberman, Tổng Giám đốc Viện Khoa học và Công nghệ Barcelona giải thích lý do tại sao kỹ năng này lại quan trọng:

“Tôi nghĩ rằng xã hội nói chung và những người phải ra quyết định nói riêng cần được tiếp cận với những gì chúng ta làm ở mức độ họ có thể hiểu được, từ đó họ có thể hiểu được vì sao cần phải hỗ trợ các tổ chức khoa học và tổ chức nghiên cứu.”

Một mẹo quan trọng để truyền thông khoa học hiệu quả là biến nó thành một quá trình hai chiều. Như GS. Michael Matlosz, Chủ tịch EuroScience từng nói;

“Trong quá khứ, việc truyền thông khoa học thường không phải là truyền thông, mà chỉ như đưa thông tin thôi, và đó là quá trình một chiều. Vì thế, chúng ta cần tìm ra các cơ chế hai chiều trong truyền thông khoa học, ở đó cộng đồng các nhà khoa học không chỉ giải thích những gì họ đang làm, mà còn phải biết lắng nghe.”

2. Hợp tác nghiên cứu ngoài giới học thuật

Một kỹ năng quan trọng khác cho các nhà nghiên cứu là hợp tác hiệu quả. Hãy suy nghĩ kĩ khi lựa chọn người hợp tác với bạn trong quá trình nghiên cứu. Việc hợp tác nghiên cứu thường bao gồm các mối quan hệ đối tác học thuật giữa các nhà nghiên cứu và các tổ chức. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc việc hợp tác với các bên liên quan khác ngoài giới học thuật.

Nghiên cứu của bạn có liên quan đến các doanh nghiệp, ngành công nghiệp, chính phủ và các nhà hoạch định chính sách, hay các tổ chức phi chính phủ không? Bằng các khám phá các cơ hội hợp tác ngoài giới học thuật, nghiên cứu của bạn có thể mang tác động lớn hơn đến thế giới.

2.1. Hợp tác với các doanh nghiệp và ngành công nghiệp

Nếu bạn nghĩ nghiên cứu của mình phù hợp với các doanh nghiệp hoặc ngành công nghiệp nào đó, thì đây là một số cách bạn có thể tiếp cận để xây dựng việc hợp tác:

  • Ghi tên họ với vai trò là cố vấn cho dự án nghiên cứu của bạn
  • Phỏng vấn họ để lấy dữ liệu cho nghiên cứu
  • Tìm hiểu xem nghiên cứu của bạn phù hợp với việc phát triển sản phẩm của họ như thế nào
  • Mời họ vào hội đồng cố vấn luận án tiến sĩ của bạn 
  • Tương tác/tiếp xúc  với họ qua những sự kiện về nghề nghiệp/hướng nghiệp

2.2. Hợp tác với chính phủ và các nhà hoạch định chính sách

Margaux Kersschot, Cố vấn Chính sách tại Trường Antwerp Doctoral, chia sẻ lời khuyên về cách tiếp cận hợp tác với chính phủ và các nhà hoạch định chính sách:

“Hãy trở thành thành viên của một hiệp hội các nhà nghiên cứu, hoặc một hiệp hội thuộc quốc gia của họ […] Hình thành một cộng đồng và bắt đầu giám sát các chính sách tại đó, và những gì đang xảy ra ở cấp độ quốc gia […] Trở thành thành viên của Eurodoc (Hội đồng các nghiên cứu sinh và nhà nghiên cứu sơ cấp châu Âu), hay nói cách khác chính là giám sát chính sách ở cấp độ toàn châu Âu.”

3. Sử dụng các công cụ kỹ thuật số

Ngày nay có vô số các công cụ và công nghệ kỹ thuật số mà các nhà nghiên cứu có thể sử dụng. Chúng tôi đã nói chuyện với một blogger học thuật nổi tiếng, Inger Mewburn, về một số công cụ kỹ thuật số các nhà nghiên cứu thường sử dụng hiện nay, và cách dùng chúng để định hướng cho nghiên cứu hiện tại cũng như trong tương lai. Inger là Biên tập viên của Thesis Whisperer blog và là Giám đốc đào tạo nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc.

3.1. Mạng xã hội

“Tại hội thảo này tôi đã gặp rất nhiều người mà tôi đã quen trên Twitter 10 năm. […] Vì vậy đây giống như là tiếp tục cuộc trò chuyện giữa chúng tôi từ tuần trước vậy.”

Các nhà nghiên cứu có thể sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội theo một số cách như:

  • Kết nối và chia sẻ các ý tưởng với cộng đồng
  • Chia sẻ các bài báo khoa học của bạn để tăng lượng độc giả
  • Cập nhật về các nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực của bạn 

3.2. Viết blog học thuật

“Viết blog đã được các nhà nghiên cứu sử dụng một cách rộng rãi để phổ biến nghiên cứu, […] trò chuyện với nhau và chia sẻ kiến thức.”

Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã suy nghĩ kĩ trước khi bắt đầu tạo blog; bởi Inger nhận xét: “bạn phải có chuẩn bị kỹ trước khi bắt đầu bởi viết blog tốn rất nhiều thời gian.”

3.3. Lập trình

“Nếu bây giờ mà tôi mới học tiến sĩ, tôi sẽ học lập trình. Bất cứ thứ gì dạy cho bạn tư duy logic lập trình, có thể giúp bạn tạo ra các công cụ kỹ thuật số, hoặc tạo ra bảng tính có thể làm mọi thứ theo ý bạn.”

3.4. YouTube

YouTube đang ngày càng lớn mạnh […] Hãy đưa nghiên cứu của bạn lên YouTube. […] Chúng ta đang chuyển sang thế hệ YouTube.”

Làm thế nào để tiếp cận phương pháp này? Sử dụng PowerPoint, phần mềm chụp ảnh màn hình, hoặc tự ghi âm khi trình bày tại hội nghị. Các trường đại học thường có studio và đôi khi còn giúp bạn làm video nữa.

4. Tiến dần tới các thực hành nghiên cứu mở

“Các kĩ năng kỹ thuật số sẽ rất hữu ích, những những thứ liên quan đến khoa học mở, truy cập mở cũng vậy […] – Margaux Kersshot, cố vấn chính sách tại Trường Antwerp Doctoral, Phòng Nghiên cứu và đổi mới.

Có nhiều cách để làm cho nghiên cứu của bạn “mở” hơn, từ việc xuất bản nghiên cứu dưới hình thức truy cập mở, tới chia sẻ dữ liệu nghiên cứu trong kho lưu trữ, hoặc đơn giản là chia sẻ thông tin với đồng nghiệp của bạn.

Ngày càng có nhiều phong trào hướng tới các phương pháp nghiên cứu mở như trên. Nghiên cứu mở có thể giúp các nhà hoạch định chính sách, nhà giáo dục và các nhà thực hành tiếp cận với các nghiên cứu và áp dụng chúng vào thực tiễn. Ngoài ra nó cũng có thể hỗ trợ kiểm chứng tính hợp lý, tính minh bạch, khả năng nhân rộng của kết quả nghiên cứu.

Nguồn

Taylor & Francis Author Services. (n.d.). 4 skills for researchers of the future.

Leave A Comment