CÁC CÔNG CỤ KHẢO SÁT TRỰC TUYẾN

Số lượng ngày càng tăng của các công cụ khảo sát trực tuyến có sẵn khiến cho việc thiết kế, lưu hành và xử lý bảng câu hỏi tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, vì mục đích nghiên cứu, có thể khó tìm ra công cụ kỹ thuật số tốt nhất hiện có cho dự án của bạn. Để giúp bạn đi đúng hướng, phần này thảo luận và so sánh 5 công cụ trực tuyến.

1. Limesurvey

Limesurvey là một ứng dụng khảo sát mã nguồn mở miễn phí phù hợp cho cả bảng câu hỏi đơn giản và nâng cao. Người dùng có thể phát triển và xuất bản các khảo sát, đồng thời thu thập phản hồi thông qua một quá trình tương tác mà không cần bất kỳ kiến ​​thức lập trình nào. LimeSurvey sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL để lưu trữ dữ liệu khảo sát. Nó có giao diện sử dụng đơn giản và được tích hợp nhiều tính năng hữu ích; tuy nhiên, đường cong học tập ban đầu dành cho người dùng không giỏi về công nghệ có thể khá dốc đứng. Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm với các cuộc khảo sát trực tuyến và đã quen thuộc với công nghệ web hiện tại, bạn không nên cảm thấy quá khó để tự làm quen với ứng dụng này trong một thời gian khá ngắn.

2. SurveyMonkey

SurveyMonkey là một dịch vụ khảo sát trực tuyến phổ biến và dễ sử dụng với nhiều mẫu. Phiên bản cơ bản của SurveyMonkey (tối đa 10 câu hỏi và 100 câu trả lời cho mỗi khảo sát) là miễn phí và dữ liệu sẽ được lưu trữ nhưng không thể trích xuất. Phiên bản có trả phí không chỉ cho phép không giới hạn các câu hỏi cũng như có các tính năng bổ sung như survey logic (1) và xuất dữ liệu, v.v. SurveyMonkey đi kèm với giao diện thân thiện với người sử dụng và nhiều mẫu hấp dẫn và dễ điều hướng. Nó không cho phép bạn chia sẻ các khảo sát cá nhân với những người khác trừ khi tất cả đều có quyền truy cập vào cùng một tài khoản. Giao diện back-end có lẽ là một trong những giao diện tốt nhất trong những sản phẩm tương tự. Nó có sẵn rất nhiều tài liệu hỗ trợ và hướng dẫn. Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng các công cụ khảo sát trực tuyến nào trước đây, thì đây có thể là một công cụ phù hợp để bắt đầu.

3. Google Forms

Google Biểu mẫu (Google Forms) là một công cụ web miễn phí do Google cung cấp, nó cho phép người dùng tạo các biểu mẫu cộng tác, khảo sát, bảng câu hỏi và sử dụng Bảng tính Google (Google Spreadsheets) để ghi lại tất cả các câu trả lời. Cần có tài khoản Google (hoặc Gmail) để sử dụng công cụ này. Là một phần của dịch vụ Google Drive, Google Forms  là một công cụ đơn giản và dễ sử dụng mà có lẽ đã quen thuộc với nhiều người có tài khoản Google. Một trong những điểm mạnh chính của nó là nó cho phép nhiều người dùng từ nhiều thiết bị và nó cung cấp các câu hỏi khảo sát cơ bản phù hợp hơn đối với các cuộc khảo sát không quá phức tạp. Khả năng tùy chỉnh của giao diện bị hạn chế nhưng nó cung cấp khả năng tích hợp chặt chẽ với các sản phẩm khác của Google như Google Documents và Google Spreadsheets.

4. Qualtrics

Đây là một công cụ khảo sát dựa trên web dễ sử dụng và mạnh mẽ để tạo và tiến hành thu thập dữ liệu trực tuyến và tạo báo cáo đánh giá. Qualtrics là một công cụ nghiên cứu được công nhận cho phép bạn thực hiện các cuộc khảo sát và thăm dò ý kiến ​​trực tuyến, đồng thời cho phép bạn chia sẻ và cộng tác kết quả với những người khác. Bạn có thể đăng ký một tài khoản Qualtrics miễn phí với các tính năng hạn chế, tuy nhiên đăng ký Qualtrics bản quyền cung cấp nhiều tính năng nâng cao như phân tích văn bản và tích hợp với các công cụ khác như Tableau và NVivo.

5. KoBoToolbox

Một công cụ khảo sát mã nguồn mở miễn phí khác đặc biệt tập trung vào việc thu thập dữ liệu bằng thiết bị di động. KoBoToolbox đơn giản và dễ sử dụng cho phép người dùng dù chưa thành thạo công cụ cũng có thể tạo biểu mẫu khảo sát, lưu trữ “câu hỏi” trong phần Library của công cụ và chia sẻ khảo sát với đồng nghiệp và các nhà nghiên cứu khác. Được thiết kế dựa trên những khó khăn và tính không chắc chắn của việc điều tra thực địa, công cụ này hoạt động ngoại tuyến, cho phép người dùng thu thập dữ liệu khảo sát nhanh chóng và đáng tin cậy trên Android, iOS và các thiết bị khác. Dữ liệu có thể được kiểm tra ngay sau khi được thu thập hoặc tải xuống để phân tích nâng cao trong Excel, CSV, KML và các định dạng khác. Hai tính năng tuyệt vời của KoBoToolbox là:

1. Phân tích nhanh – Bạn có thể tạo bảng tóm tắt cho tất cả dữ liệu được thu thập bằng cách sử dụng tần số đơn giản hoặc tính toán điểm trung bình (trung bình- mean, trung vị- median và yếu vị- mode)

2. Lập bản đồ – KoBoToolbox có chức năng định vị địa lý sẵn có, hiển thị bản đồ của tất cả các tọa độ GPS đã được thu thập của bạn. Sau đó, bạn có thể tải xuống tất cả các điểm GPS để tích hợp vào phần mềm khác.

So sánh các công cụ

 Lime SurveySurvey MonkeyGoogle FormsQualtricsKoboToolbox
Chi phíMiễn phíGồm gói cơ bản (miễn phí) và các gói trả phí Miễn phíGồm gói cơ bản (miễn phí) và các gói trả phí  Miễn phí
SSL
Loại câu hỏiNâng cao (29 loại)Trung cấp (13 loại)Cơ bản (9 loại)Nâng cao (22+ loại)Trung cấp (14 loại)
Có logic bỏ qua câu hỏi/ phân nhánh
Định dạng kế quảCSV, TSV, Excel, Word, PDF, SPSS, XML, R, SPSSCSV, Excel, XML, HTML, PDF SPSS (chỉ dành cho Bản tiêu chuẩn & Premier)CSV, TSV, Excel, Word, PDFCSV, SPSS, XML, Tableau, KSON, TSV, ODataCSV (via KoBoSync)
Lưu trữ dữ liệuTrực tuyến (Cơ sở dữ liệu MySQL được cung cấp bởi Dịch vụ Nền tảng Nghiên cứu (ResPlat), Đại học Melbourne)  Trực tuyến (với Survey Monkey)Trực tuyến (với  Google qua Google Spreadsheets)Trực tuyến (với Qualtrics)Trực tuyến (với KoBoToolbox) Các tổ chức nhân đạo có thể sử dụng máy chủ do Văn phòng LHQ lưu trữ để Điều phối các vấn đề nhân đạo  
Thời gian lưu trữMiễn là bạn có tài khoản của LimeSurveyMiễn là bạn có tài khoản của SurveyMonkeyMiễn là bạn có tài khoản đang hoat động  của GoogleMiễn là bạn có tài khoản đang hoạt động của QualtricsMiễn là bạn có tài khoản còn hạn của KoBoToolbox
Phù hợp nhất vớiThu thập dữ liệu cho nghiên cứu không được tài trợ; Người thành thạo với công nghệThu thập dữ liệu cho  nghiên cứu được tài trợ; Người dùng không giỏi công nghệThu thập dữ liệu cho nghiên cứu không được tài trợ; Người dùng không giỏi công nghệThu thập dữ liệu cho nghiên cứu được tài trợ; Người thành thạo với công nghệThu thập dữ liệu cho nghiên cứu không được tài trợ; Người thành thạo với công nghệ
Được tối ưu hóa cho thiết bị di động  

Cân nhắc / Rủi ro

Mỗi công cụ khảo sát nêu trên cung cấp các cách khác nhau để tạo và lưu trữ các cuộc khảo sát trực tuyến và mỗi công cụ đều có các bộ tính năng và chức năng hơi khác nhau. Trước khi bắt đầu, điều cần thiết là phải hiểu loại khảo sát / bảng câu hỏi nghiên cứu bạn muốn tạo và những chức năng bạn cần.

Điều quan trọng là phải kiểm tra xem có bất kỳ hạn chế nào ngăn bạn lưu trữ và chia sẻ dữ liệu khảo sát nhất định với các dịch vụ thương mại bên ngoài hay không (ví dụ: các vấn đề về quyền riêng tư, đạo đức, bản quyền và bảo mật dữ liệu).

Thanh Huyền dịch

Nguồn: Andy Tseng, Jennifer Warburton & Tyne Sumner. (21/08/2017). Thing 02: Survey Tools. University of Melbourne Library.

 

Leave A Comment