ĐẠI DỊCH LÀM MỜ ĐI NHỮNG HY VỌNG VỀ SỰ NGHIỆP CỦA CÁC NGHIÊN CỨU SINH SAU TIẾN SĨ

Một khảo sát về các nghiên cứu sinh (NCS) sau tiến sĩ (postdoc) trên khắp thế giới của Nature đã cho thấy rằng, 8 trong số 10 NCS sau tiến sĩ nói rằng đại dịch virus corona này đã cản trở khả năng tiến hành các thí nghiệm hay thu thập dữ liệu của họ.

Cuộc khảo sát, diễn ra từ giữa tháng Sáu tới cuối tháng Bảy 2020 đã thu hút hơn 7000 phản hồi từ các NCS sau tiến sĩ đang làm việc trong giới học thuật, kèm theo những câu hỏi chi tiết về tác động của COVID-19 tới cộng đồng nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ toàn cầu. “[Cơn đại dịch] đã đè nặng thêm áp lực mà các nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ vốn đã phải chịu đựng.” Hannah Wardill, một nhà nghiên cứu ung thư ở Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Y tế Nam Australia, chia sẻ trong buổi phỏng vấn theo sau của khảo sát. Kết quả đầy đủ của cuộc khảo sát hiện vẫn đang được phân tích và sẽ được công bố vào tháng 11.

Triển vọng công việc bấp bênh

1% những người phản hồi khảo sát báo cáo rằng bản thân họ đã bị nhiễm COVID-19, 9% nói rằng họ nghi ngờ mình bị nhiễm nhưng chưa được xét nghiệm, và 61%trong số nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tham gia cuộc khảo sát thừa nhận đại dịch đã khiến sự nghiệp của họ lao đao và bi quan hơn bao giờ hết. Nhiều người thừa nhận họ đã mất việc hoặc bị ngưng lại lời mời làm việc, một số thì bị mắc kẹt ở nước ngoài vì phong tỏa dịch bệnh. Một nhà nghiên cứu hoá sinh ở Brazil đã chia sẻ trong phần bình luận bổ sung của khảo sát rằng, các hợp đồng sau tiến sĩ ở đất nước của cô thường chỉ kéo dài 1 hoặc 2 năm, và giờ đây việc gia hạn trở nên ít đảm bảo hơn bao giờ hết, tạo ra một tình trạng vô cùng mong manh đối với những nhà nghiên cứu vốn đã rất khó khăn. “Ở đây, chúng tôi sống trong một thực tế rằng các PhD phải đi bán thức ăn ngoài đường để kiếm sống, bởi phần lớn không thể kiếm học bổng hoặc xin việc”. Ảnh hưởng của đại dịch giờ đây đã trở thành một trong những nỗi lo hàng đầu của các NCS sau tiến sĩ với 40% báo cáo điều này, bên cạnh việc cạnh tranh xin tài trợ (64%) và sự thiếu hụt công việc trong lĩnh vực của mình (45%).

Ảnh hưởng tới các thực nghiệm

80% số NCS sau tiến sĩ được hỏi đã thừa nhận rằng đại dịch đã cản trở khả năng tiến hành thí nghiệm của họ. Nhiều kế hoạch nghiên cứu bị ảnh hưởng và các nhà nghiên cứu bị kẹt ở các đất nước khác trước đại dịch mà không thể làm việc, cũng như VISA của họ sẽ sớm hết hạn và các chuyến bay thương mại vẫn đang bị đình trệ.

Các mối quan hệ bị ảnh hưởng

Các cuộc thử nghiệm không phải hoạt động khoa học duy nhất bị ảnh hưởng trong mùa dịch, hơn 50% người được hỏi trong khảo sát nói rằng họ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc gặp gỡ trao đổi ý kiến với cấp trên hoặc đồng nghiệp và 57% gặp khó khăn trong việc chia sẻ các phát hiện mới trong nghiên cứu của mình.

Khảo sát cũng có những câu hỏi về người hướng dẫn (supervisor), một vai trò có tầm quan trọng hơn bao giờ hết trong thời kỳ khủng hoảng này. Hơn nửa số người được hỏi chia sẻ rằng người hướng dẫn của họ đã tích cực hướng dẫn họ làm việc trong mùa dịch, nhưng ⅓  cũng nói rằng họ không nhận được sự trợ giúp đó.

Phần bình luận bổ sung trong cuộc khảo sát cũng cho thấy mùa dịch này đã làm mối quan hệ của người hướng dẫn – NCS sau tiến sĩ trở nên xa cách hơn. Có những người hướng dẫn làm rất ít hay không làm gì để bảo vệ NCS của mình khỏi những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Thậm chí, có những người hướng dẫn không chịu đeo khẩu trang và yêu cầu các NCS của mình phải làm việc khi thiếu các phương thức bảo vệ.

Chúng ta không thể cho phép đại dịch này phá tan sự nghiệp của những người trẻ – mà rất nhiều trong số họ sẽ có khả năng trở thành những người đóng góp vào việc tìm ra giải pháp cho nó.

Nền khoa học không thể mạo hiểm để đánh mất thế hệ nghiên cứu tiếp theo

Nhóm nghiên cứu đã trình bày những kết quả này với một số các tổ chức tài trợ lớn ở Úc, châu Âu và Mỹ. Các tổ chức đều mô tả những cách thức mà họ đang thực hiện để hỗ trợ các nhà nghiên cứu mới vào nghề, chẳng hạn như gia hạn deadline cho các dự án. Mọi nỗ lực dù nhỏ cũng đều được chào đón, tuy vậy, khi mà phần lớn các nền kinh tế đều đang trong tình trạng suy thoái, những điều đó chưa đủ để cứu được rất nhiều sự nghiệp khoa học.

Bây giờ là khoảng thời gian ta cần tạm dừng hoặc làm chậm lại bộ máy đánh giá nghiên cứu. Ngay cả trước khi dịch bệnh xảy đến, các nhà nghiên cứu mới vào nghề vốn đã phải đối mắt với rất nhiều áp lực từ những đánh giá không ngừng nghỉ và một môi trường làm việc cạnh tranh và ít an toàn hơn trước đây. Đại dịch này đã làm tình trạng ấy tệ hơn. Những khủng hoảng của cá nhân này giờ đây trở thành một khủng hoảng hiện sinh cho một hệ thống mà cần những NCS sau tiến sĩ của ngày hôm nay trở thành những người dẫn dắt nghiên cứu tương lai trong thế giới hàn lâm, công nghiệp, chính phủ và phi lợi nhuận. Chúng ta không thể cho phép đại dịch này phá tan sự nghiệp của những người trẻ – mà rất nhiều trong số họ sẽ có khả năng trở thành những người đóng góp vào việc tìm ra giải pháp cho nó.

Tài liệu tham khảo

Nature. (2020). Postdocs in crisis: science cannot risk losing the next generation. Nature, 585(7824), 160–160. https://doi.org/10.1038/d41586-020-02541-9

Woolston, C. (2020). Pandemic darkens postdocs’ work and career hopes. Nature, 585(7824), 309–312. https://doi.org/10.1038/d41586-020-02548-2

Leave A Comment