DANH SÁCH NGƯỜI THẮNG GIẢI NOBEL 2020

Lễ trao giải Nobel diễn ra tháng 10 hàng năm, khi mà các uỷ ban ở Thuỵ Điển và Nauy vinh danh những người đoạt giải trong các lĩnh vực khoa học, văn học, kinh tế cũng như công tác hoà bình. Lễ trao giải năm nay khởi đầu vào tuần trước với giải Nobel Sinh lý học và Y khoa và kết thúc vào thứ Hai tuần này, khi Giải thưởng Sveriges Riksbank trong Khoa học Kinh tế được công bố.

Ảnh: Nobel Prize in Chemistry, chụp bởi Adam Baker/Flickr | CC BY 2.0

Hầu hết mọi năm, buổi lễ trao tặng huy chương và bằng khen trực tiếp cho người đoạt giải sẽ được tổ chức tại Stockholm và Olso vào tháng 12. Nhưng vì dịch bệnh Covid-19, uỷ ban năm nay phải thay đổi hình thức này. Một số sự kiện ở Stockholm sẽ bị huỷ bỏ, thay vào đó là một buổi lễ kỹ thuật số để vinh danh những người đoạt giải, huy chương và bằng khen sẽ được trao cho các chủ nhân của giải thưởng năm nay tại quê nhà của họ thông qua đại sứ quán. Lễ trao giải cho giải Nobel Hoà bình tại Oslo cũng sẽ có quy mô nhỏ hơn so với các năm, với số người tham dự hạn chế. Ủy ban Nobel cũng đã thông báo một thay đổi vào tháng trước: giải thưởng năm nay có giá trị 10 triệu Krona Thuỵ Điển, cao hơn 1 triệu KRN so với năm ngoái.

Danh sách người đoạt giải Nobel 2020

Sinh lý học và Y khoa

Ba nhà khoa học Harvey J. Alter, Michael Houghton và Charles M. Rice cùng nhận giải Nobel Sinh lý học và Y khoa năm nay, với phát hiện virus viêm gan C của họ “đã giúp phát triển các xét nghiệm máu và các loại dược phẩm mới nhờ đó cứu sống hàng triệu sinh mạng con người.”

Ảnh: (từ trái sang) Harvey J. Alter, Michael Houghton và Charles M. Rice

Vật lý

Giải Nobel Vật Lý 2020 được trao cho những nhà khoa học giúp gia tăng hiểu biết của chúng ta về vũ trụ, với một nửa giải thưởng được trao cho Roger Penrose nhờ phát hiện rằng thuyết tương đối rộng có thể dự đoán sự hình thành của lỗ đen. Nửa còn lại được trao cho Reinhard Genzel và Andrea Ghez nhờ khám phá ra “một vật thể vô hình siêu nặng ở trung tâm ngân hà của chúng ta.”

Ảnh: (từ trái sang) Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez

Hoá học

Giải Nobel Hoá học 2020 được trao cho 2 nhà khoa học nữ là Emmanuelle Charpentier và Jennifer A. Doudna với công trình phát triển Crispr-Cas9, một phương thức chỉnh sửa bộ gen. Công trình của họ đã đưa khoa học về sự sống vào một kỷ nguyên mới, và xét trên nhiều góc độ, đang đem tới những lợi ích to lớn cho loài người.

Ảnh: Emmanuelle Charpentier (trái) và Jennifer A. Doudna (phải), chụp bởi Miguel RIOPA / AFP

Văn học

Nhà thơ Louise Glück là chủ nhân của giải Nobel Văn học 2020, với “ý thơ không thể nhầm lẫn với vẻ đẹp kham khổ khiến sự tồn tại của cá nhân trở nên phổ quát.” Louise Glück ra mắt tập thơ đầu tiên của mình mang tên “Firstborn” vào năm 1968, kể từ đó bà trở thành một trong những nhà thơ nổi bật nhất của nền văn chương hiện đại Hoa Kỳ.

Ảnh: Louise Glück

Hoà bình

Hội đồng giải thưởng Nobel Nauy đã quyết định trao giải Nobel Hoà bình 2020 cho Chương trình Lương thực Thế giới (World Food Programme – WFP) cho nỗ lực chiến đấu với sự gia tăng nạn đói trên toàn cầu giữa đại dịch coronavirus. WFP là tổ chức nhân đạo lớn nhất thế giới nhận diện và giải quyết vấn đề nạn đói và thúc đẩy an ninh lương thực.

Ảnh: Hai người lái xe tải cùng xe tải chở lương thực của WFP trên đường tới trại Nifasha và Shaddad cho những người lánh nạn trong nước, chụp bởi Albert González Farran/UN Photo | CC BY-NC-ND 2.0

Khoa học Kinh tế

Giải Sveriges Riksbank trong Khoa học Kinh tế để tưởng nhớ Alfred Nobel 2020 thuộc về Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson – 2 nhà tiên phong về lý thuyết đấu giá.

Các hình thức đấu giá được xây dựng dựa trên lý thuyết này là một ví dụ tuyệt vời cho thấy nghiên cứu cơ bản có thể tạo ra những phát minh giúp cải thiện xã hội như thế nào. Nhưng đây cũng là một ví dụ đặc biệt khi mà những người phát triển lý thuyết cũng chính là những người phát triển những ứng dụng thực tiễn từ nó.

Ảnh: Paul R. Milgrom (trái) và Robert B. Wilson (phải)

Theo The Nobel Prize | Linh Chi tổng hợp

Leave A Comment