DỄ DÀNG CẬP NHẬT NGHIÊN CỨU MỚI VỚI ỨNG DỤNG RESEARCHER

Giới thiệu

Là một nhà nghiên cứu, việc cập nhật những công bố mới nhất là vô cùng quan trọng để có thể bắt kịp với sự phát triển không ngừng của tri thức. Với lượng nghiên cứu mới được công bố mỗi ngày gia tăng một cách chóng mặt, việc cập nhật các bài báo mới cũng trở thành một gánh nặng trong khối lượng công việc vốn đã rất lớn của một nhà khoa học. Các phương thức theo dõi truyền thống như đặt thông báo nhận nghiên cứu mới của từng tạp chí vào email (Email Alerts) lại có phần cồng kềnh và không tiện lợi. Có thể nào có một ứng dụng miễn phí thực hiện hết công việc đó chỉ với một vài cài đặt đơn giản hay không?

Thật may là có, và tên của nó là Researcher.

Android: 4.4/5

IOS: 4.0/5

Tính năng

Reseacher được tạo ra vào năm 2017 với mục đích giúp không chỉ các nhà khoa học, mà tất cả những cá nhân hay tổ chức có quan tâm đều có thể được liên tục cập nhật những công bố mới nhất.

Không dừng lại ở đó, ứng dụng còn giúp người dùng lọc ra những bài báo theo ngành rộng (từ Vật lý đến Nhân văn), nguồn (theo các tạp chí, doanh nghiệp và hội thảo) và chủ đề (có thể chọn các chủ đề có sẵn hoặc điền mới). Những thông tin này sẽ được yêu cầu ngay từ bước lập tài khoản, và có thể được thay đổi hay bổ sung vào bất cứ thời điểm nào. Riêng phần chủ đề còn có thể chọn kết hợp tìm theo nhóm chủ đề.

Giao diện chính…
và các tùy chọn để lọc bài báo

Ngoài ra, người dùng còn có thể chủ động theo dõi các tạp chí, doanh nghiệp hoặc hội thảo mong muốn. Ứng dụng cũng cho phép tìm kiếm các bài báo theo top trending (với từng ngành và lĩnh vực) hoặc theo từ khóa.

Tìm kiếm theo tạp chí
lĩnh vực và từ khóa

Cuối cùng, ứng dụng cũng hỗ trợ đánh dấu các bài báo đã đọc, đồng thời có thể liên kết với các công cụ quản lý trích dẫn khác như Mendeley hay Zotero. Người dùng cũng có thể đồng bộ tài khoản với Orcid hay tài khoản của trường Đại học để có thể đọc các bài báo trả phí trực tiếp từ ứng dụng (đương nhiên với điều kiện đã đăng ký).

Liên kết với các công cụ trích dẫn
và tài khoản khác

Tổng kết

Ưu điểm

  • Cập nhật liên tục các bài báo khoa học từ nhiều nguồn, đặc biệt gợi ý các nguồn tài liệu mở
  • Đa dạng các lựa chọn về ngành và lĩnh vực, có tính năng lọc và tìm kiếm theo các chủ đề kết hợp
  • Liên kết với các công cụ hoặc tài khoản khác
  • Giao diện đơn giản, ưa nhìn, dễ sử dụng
  • Hoàn toàn miễn phí

Hạn chế

  • Chỉ có phiên bản tiếng Anh
  • Một số trường hợp sẽ không cập nhật được bài báo (VD: bài báo được chấp nhận nhưng không xuất bản, một số lỗi khi lọc bài báo, …)
  • Không bao gồm thông tin về các chỉ số học thuật của bài báo và tạp chí (VD: xếp hạng, số lần trích dẫn, …)

Minh Vũ tổng hợp

Leave A Comment