ĐỐI MẶT VỚI Ô NHIỄM KỸ THUẬT SỐ

Bài viết của Liz Martin – trưởng bộ phận sản xuất và phát triển bền vững tại IOP Publishing.

Khi chúng ta nghĩ đến khí thải hiệu ứng nhà kính, ta thường liên tưởng đến hình ảnh những chiếc ô tô, máy bay hay các nhà máy với làn khói cuồn cuộn tỏa ra phía trên. Chúng ta hay đề cập đến sự cần thiết của năng lượng tái tạo và xe điện, cùng với đó là cải thiện hệ thống giao thông công cộng và việc tăng cường đạp xe. Những điều này là hoàn toàn chính đáng. Nhưng hiện nay câu hỏi về những biện pháp xanh đang được đặt ra cho sự tiêu thụ năng lượng liên quan tới những công nghệ kĩ thuật số. 

Tranh: Ivan Ciro Palomino/Behance | CC BY-ND-ND 4.0

Có quan niệm cho rằng nội dung kĩ thuật số là ‘các-bon nhẹ’ và đương nhiên rồi, nó chắc chắn ‘nhẹ hơn’ so với các ấn phẩm in. Tuy nhiên, ô nhiễm kĩ thuật số đang là một vấn đề ngày càng nghiêm trọng. Mỗi khi chúng ta duyệt web, giao lưu, gặp gỡ trực tuyến, tải lên hình ảnh hoặc phát video, một lượng nhỏ các-bon đi-ô-xít được thải ra. Kể từ năm ngoái, lượng khí thải đã tăng đến chóng mặt. Lượng khí thải các-bon là hậu quả của việc lưu trữ dữ liệu và các cơ sở hạ tầng mạng cần thiết để hỗ trợ internet và lưu trữ nội dung mà chúng ta truy cập. Những hoạt động này vốn tiêu tốn cực kỳ nhiều năng lượng.

Một bản cáo bạch xuất bản bởi tổ chức Carbon Trust ước tính vào năm 2020, mỗi giờ phát video ở châu Âu thải ra trung bình 55gCO2e lượng khí thải các-bon. Để dễ so sánh, Cơ quan Môi trường châu Âu báo cáo rằng vào năm 2019, trung bình một chiếc ô tô hoặc xe van mới ở châu Âu thải ra 122,4gCO2 trên mỗi km. 

Vào năm 2020, chúng tôi đã xuất bản hơn 100.000 bài báo nghiên cứu trực tuyến với hơn 70 triệu lượt tải. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa biết chính xác tác động của điều này đối với môi trường. Cho tới nay, rất khó có thể tính được cụ thể lượng khí thải các-bon của các hoạt động xuất bản kĩ thuật số và việc sử dụng các ấn phẩm này. Thậm chí đến nay đó vẫn là một câu hỏi không có lời đáp. May mắn thay, vấn đề này ngày càng được chú trọng và nghiên cứu. Tại IOP, chúng tôi ưu tiên nghiên cứu vấn đề về khí thải kĩ thuật số. 

Nhìn chung, bước đầu của việc tính toán lượng khí thải các-bon là có một cái nhìn toàn cảnh và chính xác về lượng khí thải kĩ thuật số. Để đạt được điều này, chúng tôi đã tham gia một dự án hợp tác giúp các ngành công nghiệp xuất bản và truyền thông kĩ thuật số hiểu rõ hơn về lượng khí thải các-bon kĩ thuật số của họ. Phát triển bởi các nhà khoa học máy tính tại Đại học Bristol cùng các chuyên gia bền vững Carnstone, DIMPACT cung cấp một công cụ trực tuyến để theo dõi và lập bản đồ lượng khí thải các-bon.

Thông tin thu thập được sẽ giúp chúng tôi nắm rõ hơn mức tiêu thụ năng lượng của toàn hệ thống trên các trung tâm dữ liệu, mạng và thiết bị người dùng. Quan trọng hơn cả là cung cấp vị trí các ‘điểm nóng’ trong hệ thống. Từ đó chúng tôi có thể đưa ra các biện pháp và lựa chọn về cách tạo, xử lý và cung cấp nội dung sao cho làm giảm ảnh hưởng tới môi trường, tránh và giảm lượng khí thải nếu có thể và tìm cách bù đắp chính xác phần còn lại.

Chúng tôi không thể làm điều này một mình. Để tiến hành quá trình trên, chúng tôi cần phối hợp với với các nhà cung cấp công nghệ và các nhà cung cấp khác. Bên cạnh đó, việc trao quyền thông tin cho khách hàng, giúp họ đưa ra quyết định tốt nhất khi tương tác với nội dung của chúng tôi là vô cùng thiết yếu.

Qua việc chịu trách nhiệm về lượng khí thải các-bon kĩ thuật số, chúng tôi cam kết tạo ra một tương lai bền vững hơn. Chúng tôi tiếp cận tính bền vững một cách rộng mở hơn vai trò nhà xuất bản. Điều này chi phối cách chúng tôi làm việc với khách hàng và các nhà cung cấp, quá trình hoạt động và quản lý văn phòng.

Chúng tôi đã đưa vào vận hành một chương trình văn phòng xanh tại trụ sở chính ở Vương quốc Anh. Tại đây, việc sử dụng hiệu quả năng lượng, nước và các nguồn tài nguyên khác luôn được xem xét thận trọng. Cùng với đó, chúng tôi đang phát triển các chương trình tương tự trong mạng lưới văn phòng trên toàn cầu. Chúng tôi sử dụng năng lượng tái tạo bất cứ khi nào có thể, có các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm và chất thải, đồng thời nhấn mạnh vào việc tái sử dụng và tái chế đối với các chất liệu bìa các-tông, giấy, thủy tinh, pin. Thậm chí chúng tôi còn có riêng một điểm tái chế vỏ khoai tây chiên!

Đội ngũ nhân viên của chúng tôi cực kỳ tận tâm và nhiệt huyết về môi trường. Trước đại dịch Covid-19, khi tất cả mọi người phải đến văn phòng hàng ngày, phần lớn các các đồng nghiệp ở Vương quốc Anh sẽ đi bộ, đạp xe hoặc đi phương tiện công cộng tới chỗ làm. Điều này có được nhờ vị trí trung tâm của trụ sở chúng tôi và kết nối giao thông thuận tiện. Làm việc tại nhà loại bỏ lượng khí thải từ việc đi lại, nhưng sẽ tăng lưu lượng truy cập kĩ thuật số lên đáng kể, điều mà đang dần trở thành lẽ thường. Khi bắt đầu một quy chuẩn làm việc kết hợp mới, chúng tôi mong muốn thực hiện điều này một cách có trách nhiệm với môi trường. Chúng tôi đang phát triển các chính sách công tác mới và thúc đẩy tính bền vững trong quá trình điều chỉnh không gian văn phòng, tạo ra một môi trường làm việc linh hoạt hơn. 

Chúng tôi cũng biết rằng nếu muốn tạo ra thay đổi thực sự, chúng tôi cần phải hợp tác với các tổ chức khác trong ngành. Chìa khóa của điều này là trở thành một phần của Lực lượng đặc nhiệm về tính bền vững của Hiệp hội nhà xuất bản để tham gia vào chiến lược phát triển bền vững trong toàn ngành và thúc đẩy hành động tập thể để cải tiến chuỗi cung ứng xuất bản.

Một phương án khác là tham gia Hiệp hội các nhà xuất bản về Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs). Đây là cam kết về sự hợp tác của chúng tôi với các nhà xuất bản khác để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc vào năm 2030 thông qua việc phát triển các biện pháp bền vững và tích cực thực hiện các mục tiêu đề ra. Các nhà xuất bản nay có thêm trách nhiệm với tính bền vững: tiếp nhận và quảng bá nội dung tương đồng với các chủ đề của SDG. Chính vì vậy, chúng tôi đã ra mắt Bộ sưu tập bền vững, tập hợp tất cả nội dung liên quan đến SDG thuộc nhà xuất bản chúng tôi trên cùng một trung tâm trực tuyến, dễ dàng cho việc tìm kiếm. 

Mặc dù vậy, chúng tôi biết rằng hành trình này mới chỉ đang bắt đầu và còn rất nhiều điều phải làm. Việc theo dõi và đo lường lượng khí thải kĩ thuật số của chúng tôi kết hợp với những kiến thức mới thu lượm được sẽ là một khởi đầu tuyệt vời cho sự thay đổi.

Thu Phương dịch

Nguồn

Liz Martin. (July 28th, 2021). Facing up to digital pollution. Research Information.

Leave A Comment