GIẢI THƯỞNG KẾT NỐI TOÀN CẦU A. NOAM CHOMSKY

Mạng lưới STAR Scholars (STAR viết tắt cho The Society of Transnational Academic Researchers – Hiệp hội các nhà nghiên cứu hàn lâm xuyên quốc gia) là một diễn đàn quốc tế của các học giả hướng tới thúc đẩy dịch chuyển xã hội (social mobility) toàn cầu thông qua công bố khoa học và các hoạt động vận động xã hội. Vào đầu tháng 10 năm nay, giáo sư Noam Chomsky đã nhận lời đề xuất của TS. Mousumi Mukherjee (Trưởng đại diện Mạng lưới STAR tại Ấn Độ), cho phép Mạng lưới STAR Scholars sử dụng tên ông để thành lập Giải thưởng Kết nối Toàn cầu A. Noam Chomsky (A. Noam Chomsky Global Connections Award).

Giải thưởng Kết nối Toàn cầu A. Noam Chomsky là giải thưởng tôn vinh sức mạnh của việc kết nối giữa con người. Hàng năm, giải thưởng này vinh danh những cá nhân có ảnh hưởng sâu sắc tới việc nâng cao dịch chuyển xã hội và dịch chuyển toàn cầu. Đề cử cho giải thưởng này được lựa chọn từ khắp nơi trên thế giới và dành cho cá nhân ở mọi lĩnh vực.

Giải thưởng sẽ được công bố vào Hội thảo Thường niên 2020 của Mạng lưới STAR Scholars, diễn ra vào ngày mùng 8 tháng 12 năm 2020 tại trường Đại học Mở Nepal ở Kathmandu. Giáo sư Chomsky sẽ có bài phát biểu trong buổi lễ bế mạc hội thảo.

Bắt đầu từ năm 2020, Mạng lưới Star Scholars cam kết thúc đẩy các nghiên cứu xuyên quốc gia, các nghiên cứu hợp tác giữa các học giả đến từ hai nước khác nhau trở lên (ví dụ: thông qua việc có công bố khoa học chung, hay có quan hệ đối tác nghiên cứu,…). Trong tháng 12 năm nay, Mạng lưới Star Scholars sẽ cung cấp giải thưởng ở ba hạng mục:

NORTH STAR MEDAL OF LIFETIME ACHIEVEMENT (HUÂN CHƯƠNG SAO BẮC ĐẨU CHO THÀNH TỰU TRỌN ĐỜI)

Huân chương Sao Bắc Đẩu cho Thành tựu Trọn đời là sự công nhận của Mạng lưới Star Scholars với những thành tựu xuất sắc trong nghiên cứu xuyên quốc gia; vinh danh những học giả có những cống hiến, tiên phong và đóng góp suốt đời, đóng vai trò như một “ngôi sao Bắc Đẩu” dẫn đường cho cộng tác học thuật trong nghiên cứu.

Điều kiện đề cử

 • Ứng viên phải chứng minh được lịch sử làm công tác lãnh đạo giáo dục kéo dài tối thiểu 15 năm, thể hiện thông qua các công việc giảng dạy, nghiên cứu và hướng dẫn khoa học.
 • Ứng viên phải có một hồ sơ xuất bản sâu rộng thể hiện được sự cam kết lâu dài trong việc thúc đẩy kết nối nghiên cứu xuyên quốc gia giữa các học giả trên khắp thế giới.

SHINING STAR ACHIEVEMENT IN RESEARCH AWARD (GIẢI THƯỞNG NGÔI SAO TOẢ SÁNG VỀ THÀNH TỰU TRONG NGHIÊN CỨU)

Mỗi năm, Mạng lưới Star Scholars vinh danh tối đa 2 thành tựu nghiên cứu xuyên quốc gia tiêu biểu. Giải thưởng Ngôi sao Toả sáng về Thành tựu trong nghiên cứu công nhận những đóng góp học thuật có ảnh hưởng ở bất kỳ lĩnh vực, đóng góp này có thể là bài báo được công bố trên tạp chí quốc tế, sách, chương sách hoặc các dạng thức cộng tác học thuật khác.

Điều kiện đề cử

 • Thành tựu nghiên cứu xuyên quốc gia phải được thực hiện sau tháng 10 của năm tiến hành trao giải.
 • Giải thưởng này công nhận (các) tác giả chính, (các) biên tập viên hoặc (các) người đóng góp chính có liên quan.

RISING STAR EMERGING SCHOLAR CERTIFICATE (CHỨNG NHẬN HỌC GIẢ NGÔI SAO MỚI NỔI)

Mỗi năm, Mạng lưới Star Scholars công nhận tối đa 2 học giả tiềm năng có những cam kết đáng kể với việc nghiên cứu xuyên quốc gia. Một giải thưởng sẽ được trao cho một học giả (đã hoàn thành bậc học cuối cùng) ở bất kỳ lĩnh vực mà thể hiện được tiềm năng dẫn đầu của mình trong việc thúc đẩy nghiên cứu xuyên quốc gia. Giải thưởng còn lại sẽ được trao cho một học viên sau đại học, thể hiện được những tiềm năng hứa hẹn trong việc thúc đẩy các nghiên cứu xuyên quốc gia thông qua công bố khoa học, lãnh đạo hoặc các đóng góp liên quan khác.

Điều kiện đề cử

 • Thời gian kể từ khi ứng viên hoàn thành bậc học cuối cùng cho tới hiện tại ít hơn 5 năm.
 • Ứng viên phải chứng minh được tiềm năng học thuật và sự cam kết với nghiên cứu xuyên quốc gia thông qua các bằng chứng về công việc giảng dạy, nghiên cứu, và/hoặc hướng dẫn khoa học.

QUÁ TRÌNH ĐỀ CỬ

Mọi thành viên của Mạng lưới Star Scholars đều được mời gửi đề cử. Việc tự đề cử cũng được chấp nhận, tuy vậy, cá nhân tự đề cử phải chứng minh được tư cách thành viên của mạng lưới. Các ứng viên có thể trình bày các công bố thuộc mọi lĩnh vực và ngôn ngữ, nhưng phải thể hiện được sự cam kết với việc thúc đẩy nghiên cứu xuyên quốc gia. Mọi đề cử phải bao gồm những thông tin sau:

1. Thông tin của người đề cử (bao gồm: tên, email, số điện thoại, chức danh, nơi công tác).

2. Thông tin của ứng viên (bao gồm: tên, email, số điện thoại, chức danh, nơi công tác).

3. Nêu rõ hạng mục giải thưởng muốn tham dự.

4. Một bản tường thuật ngắn gọn (dưới 250 chữ) mô tả sự cam kết của (các) ứng viên đối với nghiên cứu xuyên quốc gia.

5. Một mô tả ngắn gọn (dưới 500 chữ) về các đóng góp của (các) ứng viên đối với nghiên cứu xuyên quốc gia và lý do họ xứng đáng nhận Giải thưởng Kết nối Toàn cầu.

6. Bản đề cử có thể đính kèm tối đa 5 tập tin (không bắt buộc). Các tập tin đính kèm có thể bao gồm: 1) Sơ yếu lý lịch của (các) ứng viên); 2) Thư đề cử; 3) Một ví đụ về các đóng góp của (các) ứng viên; 4) Bất kỳ tài liệu bổ sung nào có thể thể hiện được sự cam kết của ứng viên đối với nghiên cứu xuyên quốc gia.

7. Đề cử cho Huân chương Sao Bắc Đẩu cho Thành tựu Trọn Đời phải bao gồm một thư làm nổi bật được sự nghiệp của ứng viên và những đóng góp cho nghiên cứu xuyên quốc gia.

QUÁ TRÌNH TUYỂN CHỌN

Mỗi năm, mạng lưới Star Scholars bổ nhiệm một Ủy ban Tuyển chọn Giải thưởng để giám sát các hạng mục giải thưởng, quá trình đề cử, tiêu chí nộp đơn và tuyển chọn trao giải. Giải thưởng sẽ được công bố vào Hội thảo Thường niên 2020 diễn ra vào ngày mùng 8 tháng 12 năm 2020.

Chủ tịch của Ủy ban năm 2020 là TS. Anthony C. Ogden, Phó chủ tịch phụ trách mảng Học tập và Gắn kết quốc tế của Mạng lưới Star Scholars. Các thành viên khác bao gồm:

 • Krisha Bista, Đại học Bang Morgan (Morgan State University), Hoa Kỳ
 • Fred Boateng, Đại học Ghana (University of Ghana), Ghana
 • Janita Poe, Đại học Bang Georgia (Georgia State University), Hoa Kỳ
 • Rosalind Raby, Trường Đại học Giáo dục Quốc tế California (California Colleges for International Education), Hoa Kỳ
 • CindyAnn Rose-Redwood, Đại học Victoria (University of Victoria), Canada
 • Yuriko Sato, Viện Công nghệ Tokyo (Tokyo Institute of Technology), Nhật Bản

THỜI HẠN NHẬN ĐỀ CỬ

Thời hạn nhận đề cử cho Giải thưởng Kết nối Toàn cầu 2020 là 17:00 theo múi giờ miền Đông (tức 04:00 theo giờ Việt Nam), thứ Sáu ngày 30 tháng 10 năm 2020. Đơn đề cử và tập đính kèm phải được nộp trực tuyến qua đường link: https://starscholars.org/global-connections-award/

CÂU HỎI

Mọi câu hỏi liên quan tới những thông tin trên xin gửi về TS. Anthony C. Ogden theo email: [email protected]

Quý học giả quan tâm có thể xem thông tin chi tiết về Giải thưởng tại đây.

Linh Chi tổng hợp

Leave A Comment