GIỚI HỌC THUẬT MOROCCO PHẢN ĐỐI VIỆC TRẢ LƯƠNG THẤP VÀ ĐIỀU KIỆN LÀM VIỆC KÉM

Hình ảnh và video ghi lại các cuộc biểu tình xuất hiện tràn lan trên nhiều trang mạng xã hội, bao gồm cả các bản tin thời sự. 

Trong tuyên bố đưa ra mới đây về cuộc biểu tình ngày 10 tháng 3, một tổ chức phi chính phủ ủng hộ quyền của các giáo sư nghiên cứu tại các trường đại học và trung tâm nghiên cứu cho hay, chi phí sinh hoạt vẫn tăng đều trong khi lương của các giáo sư tại các trường đại học đã đóng băng trong suốt 2 thập kỷ qua.

Tuyên bố cũng cho biết thêm rằng các nghiên cứu thống kê tiết lộ mức lương trung bình của một giáo sư đại học đã giảm 25% kể từ năm 2003. Đây cũng là năm cuối cùng tính đến nay họ được tăng lương.

Tuyên bố chỉ ra: “Lương của các giáo sư đại học cũng giảm đáng kể sau lần tăng ghi nhận cống hiến của họ trong nỗ lực cứu Quỹ Hưu Trí Morocco khỏi cảnh vỡ nợ.”

Thách thức trong khu vực

Theo tuyên bố này, khi so sánh lương của các giáo sư ở các trường đại học ở Morocco với đồng nghiệp tại các quốc gia có nền kinh tế và xã hội phát triển tương đương, họ nhận thấy rằng bản thân họ thuộc nhóm nhận mức lương thấp nhất.

Nhóm này gồm Hy Lạp, Libya và Tunisia. Theo khảo sát của một các giáo sư đại học công ở Ả rập được điều chỉnh dựa trên sức chi tiêu của địa phương, mức lương cao nhất ở Ma-rốc không vượt qua ngưỡng lương của bậc trung lưu. 

Cũng theo số liệu mới nhất Ngân hàng thế giới, thu nhập bình quân đầu người ở Morocco rơi vào khoảng 3.000 USD. 

Theo Al-Fanar Media, lương tối thiểu cho một giáo sư làm việc tại một đại học công ở Morocco là khoảng 1.5000 USD/ tháng, mức lương cao nhất cũng không vượt quá 3.000 USD. 

Samir Khalaf Abd-El-Aal, giáo sư nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu quốc gia Cairo chia sẻ với University World News rằng lương thấp nhưng mãi không tăng là vấn đề chung không chỉ hiện hữu ở riêng Morocco mà ở hầu hết các quốc gia Bắc Phi.

“Lương dao động theo vị trí, cấp bậc và tổ chức hoặc loại hình liên kết, ví dụ như công hay tư.” Ông cũng nói thêm rằng tình trạng này phần nào cũng tệ hơn do ảnh hưởng của Covid-19. 

Theo Abd-El-Aal, các nghiên cứu chỉ ra rằng khối lượng công việc, hệ số lương thưởng và quyền lợi có thể được sử dụng để tăng cam kết giữa giáo viên với nhà trường cũng như tăng hiệu suất làm việc và cải thiện chất lượng học tập.

Đấu tranh không ngừng nghỉ 

Tổ chức IDCRP chỉ ra rằng hoạt động đấu tranh vẫn tiếp diễn với các cuộc đình công vào 24, 25/3, 6, 7/4 và 6, 7/5.

Song song với việc tổ chức biểu tình ở các trường đại học vào 25/3, các thành viên của IDCRP cũng sẽ tập trung trước Hội nghị Quốc gia về Giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học (SNESUP) diễn ra vào 28/3.

SNESUP tập trung vào việc đấu tranh đòi quyền cho các giảng viên đại học cũng như hướng tới nâng cao hệ thống giáo dục đại học quốc gia và nghiên cứu khoa học.

Bãi bỏ hệ thống lao động hợp đồng

IDCRP cho biết họ cũng sẽ đưa ra một bản kiến nghị điện tử yêu cầu được tăng lương gấp và xóa bỏ hệ thống hợp đồng lao động hiện áp dụng ở các trường đại học ở Morocco.

Chính phủ đã tiến hành áp dụng hệ thống hợp đồng lao động tại các trường học từ năm 2016 khi người lao động được yêu cầu ký lại hợp đồng 2 năm một lần mà không có bất kỳ thay đổi nào về quyền lợi. 

Theo Morocco World News, đáp lại điều luật mới này, các giáo viên hợp đồng tiến hành tổ chức các cuộc đình công và biểu tình từ năm 2019, yêu cầu được tham gia vào hệ thống lao động công và tăng lương.

Tẩy chay các kỳ thi

IDCRP cũng kêu gọi các thành viên tẩy chay các kỳ thi thường niên và nâng cao năng lực mùa xuân, bao gồm các khóa học cử nhân, thạc sĩ cơ bản và chuyên nghiệp cũng như các cuộc thảo luận về nghiên cứu bậc cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. IDCRP đồng thời kêu gọi tẩy chay các ủy ban việc làm và đóng băng tư cách thành viên trong cấu trúc các trường đại học. 

Việc tẩy chay sẽ được đồng thuận thực thi nếu Bộ Giáo dục, Đào tạo nghề, Giáo dục đại học và Nghiên cứu khoa học Quốc gia Morocco không đáp ứng các yêu cầu của các giảng viên. 

Hệ thống đào tạo cử nhân mới 

IDCRP cũng kêu gọi các giáo sư nghiên cứu tẩy chay việc cải cách và áp dụng hệ thống đào tạo cử nhân mới cho tới khi điều kiện xã hội và kinh tế của các giáo sư nghiên cứu được cải thiện.

Theo Morocco World News, kể từ năm học tiếp theo, bắt đầu vào tháng 9 năm 2021, các trường đại học ở Morocco sẽ dần chuyển đổi từ hệ thống giáo dục đại học Giấy phép, Thạc sĩ, Tiến sĩ (LMD) hiện nay chủ yếu được sử dụng ở các nước Pháp ngữ sang hệ thống đào tạo cử nhân được sử dụng tại các nước nói tiếng Anh.

Morocco World News đã liên hệ với chính phủ Morocco nhưng chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào. 

Minh Trang dịch

Nguồn: Wagdy Sawahel. (18 March 2021). Academics protest against poor pay, working conditions. University World News.

Leave A Comment