HƯỚNG DẪN TẠO HỒ SƠ GOOGLE SCHOLAR

Google Scholar là một công cụ tìm kiếm trên web miễn phí cho phép truy cập danh mục hoặc toàn văn các tài liệu học thuật của các lĩnh vực nghiên cứu. Hồ sơ công bố của một tác giả trên Google Scholar sẽ lưu toàn bộ danh sách các bài báo/tài liệu công bố của tác giả đó được Google Scholar lập chỉ mục. Hầu như mọi tổ chức xếp hạng các trường đại học trên thế giới đều sử dụng tiêu chí nghiên cứu khoa học với số lượng bài báo và số lượng được trích dẫn. Đối với một trường đại học hồ sơ công bố Google Scholar có ý nghĩa trong xếp hạng của các trường đại học trên thế giới. Vì vậy các giảng viên, các nhà khoa học của Trường nên tạo hồ sơ công bố trên Google Scholar, điều này sẽ trực tiếp góp phần nâng cao thứ hạng của Nhà trường.

(Xem thêm: Định danh nhà nghiên cứu trên các nền tảng học thuật trực tuyến)

Các bước tạo hồ sơ công bố trên Google Scholar

(chú ý bản hướng dẫn này sử dụng với tài khoản dùng ngôn ngữ tiếng Anh, với tài khoản sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, các thao tác được thực hiện tương tự).

Bước 1. Truy cập trang chủ Google Scholar: https://scholar.google.com/ 

Bước 2. Nhấn vào Sign in ở góc trên bên phải màn hình để đăng nhập bằng một địa chỉ email của Google. 

Bước 3. Sau khi đăng nhập, màn hình sau sẽ hiện ra:

Nhấn chuột vào My Profile để tạo hồ sơ công bố cá nhân.

Bước 4. Màn hình sau hiện ra trang đăng ký thông tin, tác giả chọn nhập các thông tin yêu cầu (1) và nhấn Next (2)

Chú ý trong bước này:

Name: sử dụng tên giống như trong các bài viết

Affiliation: Chức danh

Email for verification: Sử dụng địa chỉ email do cơ sở giáo dục cấp.

Areas of interest: Lĩnh vực nghiên cứu quan tâm

Homepage: trang chủ cá nhân của cán bộ với tên miền của trường

Chú ý trong bước này các giả nên nhập thông tin bằng tiếng Anh, sẽ dễ hơn cho Google trong việc phân tích và tổng hợp thông tin.

Bước 5. Chọn các bài báo của mình mà Google Scholar đã lập chỉ mục

Thực hiện bước tìm kiếm (1) và thêm các bài báo (2)  của mình vào tài khoản bằng cách chọn và bấm Next (3). Có thể bấm Skip để bỏ qua bước này khi chưa có bài báo (Trong trường hợp không có nút Skip thì cần chọn 1 bài báo bất kỳ của tác giả khác, sau đó bấm xoá sau khi đã tạo được tài khoản)

Bước 6. Cấu hình lựa chọn cho phép Google tự nhập danh sách các bài viết vào tài khoản (1) và cấu hình công khai tài khoản của mình (2), rồi bấm Done (3)

Bước 7. Xác thực email bằng cách mở hòm mail của Trường, chọn mail mà Google Scholar gửi đến và và bấm Verify email address để xác thực tài khoản này.

Bước 8. Kết thúc quá trình tạo tài khoản Google Scholar sẽ chuyển đến trang thông tin tài khoản. Chủ nhân cần kiểm tra lại để chắc chắn là tài khoản đã ở chế độ Public (Công khai).

Hùng Đinh 

Leave A Comment