JOE BIDEN ĐẮC CỬ TỔNG THỐNG MỸ 2020: NHỮNG HỆ QUẢ ĐỐI VỚI GIÁO DỤC ĐẠI HỌC

Kì vọng về trường đại học miễn học phí, giảm nợ cho sinh viên và những chính sách đảo ngược Trump

Ngày 07 tháng 11 vừa qua, Joseph R. Biden đệ nhị chính thức vượt mốc 270 phiếu bầu để trở thành Tổng thống đắc cử thứ 46 của Hoa Kỳ, chính thức bắt đầu nhiệm kì vào ngày 20 tháng 1 năm 2021. 

Trái ngược hoàn toàn với chính sách phản đối người nhập cư, các lệnh trục xuất người tị nạn và hạn chế quyền lợi của sinh viên quốc tế, Biden đã bước đầu hé lộ những quan điểm ủng hộ nền giáo dục trong những năm tới. Cùng với phu nhân Jill, một nhà giáo dục bền bỉ trong bậc cao đẳng cộng đồng, ông hứa hẹn sẽ đưa ra các chính sách củng cố bộ máy của các trường đại học nhằm hỗ trợ những học sinh đến từ gia đình trung lưu.  

Trước khi mở rộng phạm vi tiếp cận đại học tới tất cả công dân Mỹ, Biden cần giải quyết những hậu quả trước mắt do dịch COVID-19 gây ra đối với các trường đại học, đặc biệt là khủng hoảng về tài chính. Hàng loạt các trường đại học tại đây đang lâm vào tình trạng báo động do sự giảm mạnh trong số lượng sinh viên nhập học, tăng chi phí giảng dạy và giảm sút nhân lực, bởi hàng nghìn giảng viên và nhân viên đã bị buộc thôi việc trong đợt dịch.

Biden đã yêu cầu tăng cường gấp bảy lần số lượt kiểm tra tỉ lệ mắc virus Corona nhằm nâng cao chất lượng hệ thống sức khỏe tại các trường đại học, giúp sinh viên và giảng viên có thể sớm trở lại theo mô hình học trực tiếp.

Dưới đây là một số điểm quan trọng trong chính sách của Biden, có ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai nền giáo dục bậc đại học Mỹ.

Chính sách về tấn công tình dục trong trường

Dưới thời của cựu Tổng thống Barack Obama, với cương vị là Phó Tổng thống, Biden đã đóng góp một phần quan trọng trong chiến dịch của Nhà Trắng nhằm giảm thiểu số lượng tấn công tình dục trong môi trường học đường bậc đại học.

Vào năm 2011, ông đã soạn thảo bản hướng dẫn Title IX thông qua bức thư “Dear Colleague”, chỉ thị trách nhiệm của các trường đại học đối với việc phòng chống các tội phạm tình dục và xử phạt các hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, bộ máy chính quyền Trump đã chuyển đổi trọng tâm của Title IX sang bảo vệ quyền lợi của những người phạm tội (thông thường là nam giới), cho rằng những người này có thể bị cáo buộc sai, dẫn tới việc những người bị bạo hành khó có thể chứng minh cho lời khiếu nại của họ.

Một số trường đại học cũng lên tiếng rằng chỉ thị về Title IX dưới thời Trump rất tốn kém và thiếu linh hoạt. Những chính sách trong tương lai của Biden sẽ thay đổi tiếp cận về khía cạnh này của giáo dục.

Chính sách vực dậy nền giáo dục hậu COVID-19

Quốc hội Mỹ đang đối mặt với áp lực lớn trong việc chuyển giao đợt hỗ trợ tài chính thứ hai tới các trường đại học trong nước. Tổng thống đắc cử Biden được kì vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế đất nước qua các khoản đầu tư công, trong đó giáo dục chiếm một phần lớn, điển hình thông qua các khóa học ngắn hạn cấp chứng chỉ và các chương trình cao đẳng nhằm tái đào tạo nhân sự mất việc sau đại dịch.

Tuy vậy, giáo dục đại học ở Mỹ đã trở thành một vấn đề phân hóa chính trị, khi đảng Cộng hoà luôn hoài nghi tác dụng của một số chuẩn đầu ra, bao gồm tấm bằng ngành giáo dục khai phóng. Đảng này cũng cho rằng bậc đại học hiện tại đang có thiên kiến chống lại các quan điểm bảo thủ. Nếu đảng Dân chủ thất bại trong việc giữ 50 ghế trong Thượng viện, Biden sẽ cần dành nhiều thời gian thương lượng để thoả hiệp với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa trong việc phân bổ thêm quỹ hỗ trợ liên bang cho các trường đại học. 

Chính sách hỗ trợ học phí và các khoản vay dành cho sinh viên

Trump đã sử dụng quyền hành pháp để gia hạn tạm ngừng việc trả nợ khoản vay liên bang dành cho sinh viên tới hết năm 2020. Với cương vị Tổng thống, Biden có thể sử dụng quyền hành pháp tương tự để tiếp tục thực thi chính sách giảm thiểu nợ cho sinh viên một cách rộng rãi và lâu dài hơn.

Biden đã và đang vận động các chiến dịch hỗ trợ người vay là người có thu nhập dưới $125,000/năm, có nợ những năm đại học và đã có bằng đại học trong các trường đại học công lập, các trường phục vụ nhóm thiểu số hoặc các trường dành cho sinh viên da đen. Ông cũng đề xuất giảm thiểu $10,000 trong gói vay dành cho tất cả người đang chịu khoản nợ từ giáo dục. Mặt khác, vẫn tồn tại khoảng 350,000 sinh viên trong tình trạng nợ là người khuyết tật, không ý thức được quyền hợp pháp của họ trong vấn đề này. 

Đối với vấn đề hỗ trợ học phí, Biden đề xuất tăng gấp đôi mức cao nhất cho giá trị của quỹ Pell Grants (năm 2020-21 là $6,345), đồng thời kêu gọi thi hành chính sách miễn học phí tại các trường đại học công lập, dành cho các hộ gia đình với mức thu nhập theo năm dưới $125,000. Nhưng chúng ta cần lưu ý rằng quỹ Pell Grants từng hỗ trợ lên tới hơn 75% mức học phí trong bang (in-state tuition) ở những thập niên 70, và hiện tại chỉ xuống còn 30%.   

Chính sách dành cho sinh viên quốc tế

Những chính sách dưới thời cựu Tổng thống Trump đã tạo ra một số trở ngại trong việc thu hút sinh viên quốc tế trong tương lai, đặc biệt là chính sách về thị thực lao động hậu tốt nghiệp (H1-B) hoặc chính sách định cư cho người nước ngoài.

Mới đây, đề xuất rút ngắn thời hạn cư trú của thị thực không định cư (non-immigrant visa) dành cho các diện F, J và I của Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ (Department of Homeland Security) và Bộ Lao động Hoa Kỳ (Department of Labor) đã gặp phải nhiều ý kiến phản đối từ sinh viên quốc tế và các trường đại học Mỹ. Đề xuất này cho rằng sẽ thắt chặt thời gian lưu trú của sinh viên nước ngoài xuống đúng thời điểm tốt nghiệp nhằm phòng tránh khả năng ở lại bất hợp pháp tại nước sở tại.

Khi Biden đắc cử Tổng thống, chúng ta hi vọng các chính sách cấm nhập cảnh dành cho công dân của các quốc gia Hồi giáo sẽ dần mất đi hiệu lực. Biden cũng đề xuất sẽ đón nhận nhiều sinh viên quốc tế hơn, đặc biệt các đối tượng muốn theo đuổi các ngành khoa học-kĩ thuật (STEM) và các nhà nghiên cứu, các nhân lực lao động chất lượng cao.   

Phương Hà tổng hợp

Tài liệu tham khảo:

Anderson, S. (2020, November 8). A Biden immigration policy: New hope for immigrants and businesses. Forbes.

Department of Homeland Security. (2020). DHS proposes to change admission period structure for F, J and I nonimmigrants.

National Center for Education Statistics. (2019). Table 330.10. Average undergraduate tuition and fees and room and board rates charged for full-time students in degree-granting postsecondary institutions, by level and control of institution: Selected years, 1963-64 through 2018-19.

Vasquez, M. (2020, November 7). Joe Biden won. Here’s what higher ed can expect. The Chronicle of Higher Education.

Leave A Comment