LỰA CHỌN TẠP CHÍ PHÙ HỢP ĐỂ CÔNG BỐ

Xuất bản trên một tạp chí phù hợp đặt nghiên cứu của bạn ở vị trí thuận lợi để tiếp cận đúng đối tượng độc giả quan tâm, đồng thời tăng phạm vi tác động của bài báo thông qua quy trình xuất bản chất lượng cao.

Thật không may, việc tìm đúng tạp chí là vấn đề nhức đầu đối với các tác giả chưa có kinh nghiệm cũng như với những tác giả nghiên cứu các chủ đề liên ngành. Một lý do là có quá nhiều lựa chọn bày ra trước mắt: hơn 42.000 tạp chí học thuật có bình duyệt được xuất hoạt động trong năm 2018 và con số này tăng với tốc độ 5% trong những năm gần đây. 

Tranh: James Round/Behance | CC BY-NC-ND 4.0

Sự sinh sôi của các tạp chí đã khiến nhiều nhà nghiên cứu ngộp thở để tìm ra nơi tốt nhất gửi gắm các bản thảo – một viễn cảnh khó khăn sau nhiều tháng ròng nghiên cứu. Việc gửi nhầm tạp chí có thể cản trở bản thảo phát huy hết tiềm năng ảnh hưởng hoặc thậm chí hơn thế, có thể dẫn đến việc bị từ chối hàng loạt, làm đình trệ cả nghiên cứu và sự nghiệp của bạn. Ngược lại, một tạp chí đúng có thể giúp bạn giới thiệu kết quả nghiên cứu của mình với những người thật sự quan tâm và hiểu được giá trị của nó. 

Chúng ta nên tìm kiếm điều gì ở một tạp chí? 

Để tìm được tạp chí phù hợp, điều quan trọng là phải xác định bạn cần và muốn gì trong quá trình xuất bản.

Nhiều nhà khoa học muốn tìm một tạp chí danh giá, có bình duyệt để xuất bản, việc này có ích cho quá trình ứng cử vào biên chế, thăng chức hoặc xin nguồn tài trợ trong tương lai. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Nếu nghiên cứu của bạn thuộc một chuyên ngành hẹp thì nên tránh tạp chí liên ngành. Nếu bạn có kết quả nghiên cứu đột phá, hãy chú ý đến các tạp chí có quy trình xét duyệt nhanh chóng và lịch xuất bản thường xuyên. Ngoài ra, bạn có thể muốn xuất bản bài báo của mình dưới dạng truy cập mở cho mọi người — điều mà một số tổ chức hoặc nhà tài trợ yêu cầu.

Master Journal List, mà cụ thể ở đây là công cụ Manuscript Matcher là nơi tốt nhất để bắt đầu tìm kiếm các tạp chí. Đây là một công cụ miễn phí giúp bạn thu hẹp khoảng tạp chí dựa trên chủ đề và mục tiêu nghiên cứu của bạn.

Khoanh vùng các tạp chí cùng chủ đề bằng Manuscript Matcher

Manuscript Matcher, cũng có thể sử dụng qua EndNote, bao gồm danh sách các tạp chí được lập chỉ mục trên Web of Science. Trước tiên, bạn cần nhập tiêu đề, phần tóm tắt hoặc từ khóa, sau đó lọc kết quả bằng cách sử dụng các tùy chọn được hiển thị bên trái hoặc chỉ cần nhấp chuột vào hồ sơ của bất kỳ tạp chí nào. Mỗi hồ sơ bao gồm: 

  • thông tin truy cập mở 
  • mục tiêu và phạm vi của tạp chí
  • các thống kê về lượt tải xuống
  • số tuần trung bình từ khi nộp bản thảo đến khi được xuất bản
  • các thông tin về quá trình bình duyệt

Sau khi có được một danh sách tạp chí nào phù hợp với chủ đề nghiên cứu, bước tiếp theo là dùng Báo cáo trích dẫn tạp chí JCR (Journal Citation Reports) để thu hẹp thêm các lựa chọn. 

Sử dụng Báo cáo trích dẫn JCR để thu hẹp lựa chọn  

Báo cáo JCR được coi là công cụ hiệu quả nhất hiện nay trong mảng thống kê tạp chí. Báo cáo này sử dụng dữ liệu thống kê minh bạch, trung lập với các nhà xuất bản để cung cấp những thông tin chi tiết, độc đáo về vai trò và ảnh hưởng của một tạp chí. 

Ba yếu tố bạn cần quan tâm để đánh giá một tạp chí là: số liệu trích dẫn, độ liên quan của bản thảo và đối tượng người đọc. 

Chỉ số trích dẫn (citation metrics): 

Hệ số tác động (JIF, Journal Impact Factor) cho biết tần suất trung bình mà nghiên cứu của một tạp chí được trích dẫn. Vì JIF có những hạn chế nhất định, nên không nên lấy đó làm yếu tố tiên quyết. Báo cáo JCR giải quyết việc này bằng cách cung cấp bối cảnh để đánh giá hệ số này. Cụ thể hơn, báo cáo dùng biểu đồ xu hướng để đặt JIF của một tạp chí trong bối cảnh thời gian và trong tương quan với các tạp chí cùng ngành vì các hành vi trích dẫn trong các lĩnh vực khác nhau sẽ khác nhau. Biểu đồ xu hướng cho phép bạn so sánh JIF của một tạp chí với những tạp chí khác cùng chủ đề, và nhìn được sự ổn định hay thay đổi của hệ số qua từng năm.

Mức độ liên quan của bản thảo (article relevance):

Mục Contributing Items trong báo cáo JCR liệt kê tất cả các bài báo đã trích dẫn các xuất bản của tạp chí bạn đang cân nhắc trong 2 năm gần nhất. Danh sách này cũng góp phần xác thực xem đây có phải nơi phù hợp để nộp bản thảo hay không. 

Độc giả (audience): 

Cuối cùng, báo cáo JCR giúp bạn nắm được thông tin về cộng đồng các nhà nghiên cứu có liên quan đến tạp chí đó, ở cả cấp quốc gia và cấp tổ chức. Ví dụ, bạn sẽ biết được bài báo của bạn (nếu được xuất bản trên tạp chí đó) sẽ có thể được đón nhận ở quốc gia nào. 

Độc giả có thể dùng thử Manuscript Matcher ở đây hoặc xem thêm các hướng dẫn bằng video của Clarivate.

Ánh Nguyệt lược dịch

Nguồn

Joanna Wilkinson. (June 23, 2020). How to find the right journal for your research (using actual data). Clarivate

Leave A Comment