Hiệp hội STAR Scholars lựa chọn Đại diện quốc gia tại Việt Nam

Đầu tháng 10 năm 2020, TS. Phạm Hùng Hiệp (Giám đốc nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu và phát triển giáo dục Edlab Asia; Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và thực hành giáo dục, Trường đại học Phú Xuân) và ThS. Hoàng Anh Đức (Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển giáo dục Edlab Asia) đã được lựa chọn vào vị trí Trưởng đại diện và Phó Trưởng Đại diện Quốc gia Mạng lưới STAR Scholars tại Việt Nam.

Ảnh: TS. Phạm Hùng Hiệp (trái) và ThS. Hoàng Anh Đức (phải)

Mạng lưới STAR Scholars (STAR Scholars Network) là một diễn đàn quốc tế của các học giả hướng tới thúc đẩy dịch chuyển xã hội trên toàn cầu thông qua nghiên cứu đổi mới và các nỗ lực vận động tiến bộ.

Mạng lưới STAR Scholars đặt ra cho mình sứ mệnh thực hiện các nghiên cứu và xuất bản học thuật xoay quanh chủ đề giáo dục quốc tế, các chương trình trao đổi, dịch chuyển học thuật. Để thực hiện sứ mệnh của mình, mạng lưới đặt ra các mục tiêu hoạt động cụ thể bao gồm: (1) cung cấp các diễn đàn cho các học giả và các nhà nghiên cứu cùng nhau tham gia vào các đối thoại hoạch định chính sách giáo dục, bao gồm việc công bố các bài báo học thuật, các bài xã luận và các báo cáo tóm tắt chính sách; (2) tài trợ, tổ chức hoặc tham gia vào các sự kiện và hoạt động có mục đích cung cấp các giải pháp giáo dục và (3) cung cấp các cố vấn về cải cách giáo dục cho các chính phủ và các cơ quan, tổ chức. Cuối năm 2020, mạng lưới STAR Scholars sẽ lần đầu công bố giải thưởng Kết nối Toàn cầu A. Noam Chomsky tại Hội thảo thường niên diễn ra tại Nepal.

Trong năm 2020, mạng lưới STAR Scholars tìm kiếm các đăng ký cho vị trí Trưởng Đại diện Quốc gia và Phó Trưởng Đại diện Quốc gia từ khắp các khu vực trên thế giới để cùng lan toả sứ mệnh thúc đẩy dịch chuyển xã hội toàn cầu. Sau khi được bổ nhiệm, hai vị trí này sẽ hoạt động trong nhiệm kỳ 2 năm (được xem xét gia hạn dựa trên khả năng lãnh đạo và tầm ảnh hưởng của các hoạt động), phụ trách giám sát các hoạt động và dự án của STAR liên quan tới nghiên cứu và công bố cũng như các hoạt động gắn kết cộng đồng tại quốc gia đó. Trưởng Đại diện Quốc gia và Phó Trưởng Đại diện Quốc gia sẽ được mời tham dự một hoặc hai buổi gặp mặt được tổ chức bởi nhóm điều hành mạng lưới.

Đầu tháng 10/2020, mạng lưới STAR Scholars đã bổ nhiệm TS. Phạm Hùng Hiệp (Giám đốc nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu và phát triển giáo dục Edlab Asia; Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và thực hành giáo dục, Trường đại học Phú Xuân) vào vị trí Trưởng Đại diện Quốc gia Mạng lưới STAR tại Việt Nam và ThS. Hoàng Anh Đức (Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển giáo dục Edlab Asia) vào vị trí Phó Trưởng Đại diện Quốc gia Mạng lưới STAR tại Việt Nam.

TS. Phạm Hùng Hiệp được đề nghị vị trí Trưởng đại diện Quốc gia dựa trên hồ sơ xuất bản bao gồm hơn 20 công bố quốc tế cùng các hoạt động tích cực trong cộng đồng giáo dục, bao gồm tư vấn chính sách cho chính phủ; cố vấn cho các cơ quan, tổ chức giáo dục; có một mạng lưới kết nối sâu rộng với các nhà hoạt động chính sách, các nhà lãnh đạo, quản lý của các trường học cũng như các nhà nghiên cứu giáo dục. Trong thời gian giữ vai trò Trưởng Đại diện của Mạng lưới STAR Scholars tại Việt Nam, TS. Phạm Hùng Hiệp mong muốn tổ chức các hội nghị, hội thảo về các chủ đề liên quan tới giáo dục, qua đó giới thiệu các bài viết có chất lượng tới các tạp chí khoa học thuộc mạng lưới STAR.

ThS. Hoàng Anh Đức được lựa chọn vào vị trí Phó trưởng đại diện quốc gia dựa trên các hoạt động tích cực trong cộng đồng giáo dục Việt Nam. Với những thành tích và hoạt động của mình, anh đã được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh trong danh sách 30 Under 30 2020 (30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất năm 2020). ThS. Hoàng Anh Đức đã biết tới Mạng lưới STAR từ năm 2018, trong thời gian theo học khoá đào tạo chuyên môn về quản lý và lãnh đạo trường học tại Trường Sau đại học về Giáo dục Harvard (Cambridge, Hoa Kỳ). Dưới cương vị là Phó Trưởng đại diện Mạng lưới STAR tại Việt Nam, anh có kế hoạch tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn định kỳ và đặc biệt về giáo dục và quản lý giáo dục.

Bên cạnh hai đại diện tại Việt Nam, mạng lưới STAR còn có các đại diện tại Nhật Bản, Nam Phi, Bangladesh, Tây Ban Nha, Ghana, Ấn Độ và Úc.

Linh Chi

Leave A Comment