MẸO VIẾT GHI CHÚ HIỆU QUẢ

Viết ghi chú là kỹ năng ghi chép và chú thích lại những gì mình đã nghe, thấy, hay học được trong thời gian thực – những trang ghi chú mà bạn chép lại từ những bài giảng, bài hướng dẫn, cuộc họp, và hơn thế nữa. Chúng thường được tạo ra dưới dạng viết tay, nhưng không phải lúc nào cũng thế. Một số sinh viên thích ghi chú lại trên thiết bị điện tử hơn, ví dụ như trên laptop hay máy tính bảng. Và cũng có những người thích chỉ theo dõi với lắng nghe mà không ghi chú lại gì hết.

Chúng tôi khuyên các bạn nên hình thành một thói quen ghi chú lại thật tốt trong các bài giảng và các môi trường học tập khác càng sớm càng tốt. Ghi chú lại có thể:

 • Giúp bạn giữ tập trung – bạn cần phải liên tục lắng nghe và chú tâm mới có thể ghi chú lại những thông tin có giá trị.
 • Giúp bạn ghi nhớ những gì đã diễn ra (những ghi chú tốt có thể giúp gợi lại trí nhớ, nhắc nhở lại cho bạn những gì đã được đề cập đến trong các phiên họp, buổi học cụ thể)
 • Giúp bản thân bạn có tổ chức hơn – những ghi chú bạn đã ghi lại có thể được coi như là bản lưu đầu tiên của mỗi chủ đề mới bạn lĩnh hội được, và cũng có tác dụng như là “biển chỉ dẫn” cho những nỗ lực nghiên cứu về chủ đề đó sau này.

Điều quan trọng ở đây là phải biết phân biệt giữa viết ghi chú (chép lại từ những thông tin mới mà bạn đã thấy hoặc nghe được), và làm ghi chú (một quá trình phức tạp hơn bao gồm tổng hợp lại thông tin từ nhiều nguồn, kể cả phần ghi chú trên lớp của bạn). Hãy xem qua “những mẹo hàng đầu để làm ghi chú” để có những lời khuyên về nó. Dưới đây là những mẹo hàng đầu của chúng tôi trong việc viết ghi chú trong các bài giảng và bài hướng dẫn:

 • Nếu bạn ghi chú lại bằng cách viết tay, hãy lựa chọn cho mình một chiếc bút bi hay bút chì mà bạn cảm thấy thoải mái khi cầm viết.
 • Không cần thiết phải dùng một quyển sổ khác nhau cho mỗi một môn học. Hãy dùng một quyển sổ duy nhất để ghi lại toàn bộ các ghi chú, bạn sau đó có thể dễ dàng xé trang ghi chú đó ra để dán vào các tài liệu có liên quan, như thế dễ dàng hơn nhiều.
 • Nếu bạn chọn ghi chú trên các thiết bị điện tử, một ứng dụng hữu ích có thể hỗ trợ là Microsoft OneNote. 
 • Dù là ghi chú dạng viết tay hay điện tử, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị sẵn một hệ thống có tổ chức để sắp xếp, lưu trữ và gắn nhãn cho các ghi chú của bạn. Để về sau bạn có thể dễ dàng tìm lại được chúng khi cần.
 • Ghi rõ lại ngày tháng, môn học, và chủ đề của bài giảng/bài hướng dẫn. Ngoài ra, ghi chú lại cả tên của giảng viên, giáo viên hay diễn giả cũng sẽ rất hữu ích, nhất là khi những yếu tố đó thường xuyên thay đổi.
 • Không cần thiết phải ghi lại toàn bộ những gì bạn trông thấy, nghe thấy hay thực hiện. Sử dụng óc phán đoán của bản thân để quyết định phần nào cần ghi chú, và không cần ghi chú lại.
 • Nếu giảng viên của bạn cung cấp cho bạn slide trước tiết học, bạn có lẽ muốn in chúng ra giấy và viết tay thêm ghi chú của bạn lên từng trang slide tương ứng trong giờ học. Nếu chọn cách này, in ra 3 slide cho mỗi trang, để lại khoảng trống cho các ghi chú của bạn. 
 • Đừng ghi cả một câu, thay vì thế hãy sử dụng các cụm từ, từ khóa, chữ viết tắt, ý tưởng, điểm chính, ví dụ, và bất cứ thứ gì gây ấn tượng với bạn là điểm quan trọng, đáng chú ý hoặc thách thức nhất.
 • Dùng bút màu hay hình vẽ minh họa trong ghi chú nếu chúng giúp bạn tập trung, hay ghi nhớ dễ hơn.
 • Sau khi viết, kiểm tra lại ghi chú của mình nhanh nhất có thể. Nếu bạn đang ở trong một nhóm học tập, so sánh ghi chú của bản thân với các bạn cùng lớp để chắc chắn bạn đã không bỏ lỡ phần nào 
 • Không nên sao chép các tài liệu trên mạng làm “ghi chú” cho mình. Làm như vậy có thể khiến bạn gặp phải đạo văn ngoài ý muốn. Trong trường hợp bắt buộc phải sao chép, hãy đánh dấu lại phần văn bản đã sao chép, bạn có thể đặt đoạn đó trong ngoặc kép hay trích dẫn lại nó về sau. Giữ một bản ghi chép về nguồn cho đoạn văn bản ấy, để bạn có thể trích dẫn lại nó một cách thật chính xác khi cần tới nó.

Quốc Việt dịch

Nguồn: NUI Galway (n.d.). Top tips for note-taking

Leave A Comment