Mô hình Hội thảo khoa học cho cán bộ khoa học trẻ trên thế giới

Hội thảo cho cán bộ khoa học trẻ tuy chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng đã rất phổ biến trên thế giới với tên gọi “Junior researchers conference”, “Early career conference”, hay dưới dạng “PhD students session”. Mô hình này có thể bao gồm hội thảo trong 1-3 ngày hoặc các phiên (session) nhỏ trong một hội thảo. 

Những ưu điểm của mô hình hội thảo này bao gồm:

  • Có ban chuyên môn là những nhà nghiên cứu hàng đầu hoặc dày dạn kinh nghiệm trong một lĩnh vực cụ thể;
  • Tạo cơ hội cho các nhà khoa học trẻ trình bày nghiên cứu của họ trước cộng đồng học thuật và nhận được phản hồi từ những nhà nghiên cứu đáng kính;
  • Tạo điều kiện trao đổi kiến thức và kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác giữa các nghiên cứu sinh từ các trường đại học khác nhau;
  • Diễn giả nhận góp ý không chỉ từ ban chuyên môn mà còn từ các diễn giả khác và có thể thảo luận cùng người tham dự hội thảo.

Ở mô hình hội thảo này, thời gian dành cho tiệc trà hoặc ăn trưa không nhiều mà tập trung vào các phiên trình bày. Trung bình mỗi hội thảo sẽ có phiên nghỉ ngắn (short-break) chỉ kéo dài 5 phút, tiệc trà giữa giờ (tea-break) trong khoảng 15 đến 30 phút và bữa trưa kéo dài 30 đến 60 phút. Theo mô hình đó, hội thảo “Cán bộ khoa học trẻ trong lĩnh vực Khoa học xã hội” lần này sẽ không đi sâu vào việc thảo luận giữa diễn giả với khán giả, mà tập trung vào phần góp ý, nhận xét của hội đồng các chuyên gia (các nhà khoa học có nhiều công bố quốc tế, thành viên Ban biên tập tạp chí quốc tế) để các nhà khoa học trẻ có thể nâng cao chuyên môn và cải tiến bài nghiên cứu, bên cạnh đó là các gợi ý từ ban chuyên môn về các báo mà diễn giả có thể đăng bài.

Tham khảo mô hình tương tự tại Đại học Yale hoặc Hiệp hội Kinh tế Hoàng gia Anh.

——————————————–

Nhanh tay đăng ký trình bày tại Hội thảo khoa học tại: http://bit.ly/hoithao2021

Thời gian: Từ 8h30 đến 16h00 (Thứ Ba – 25/05/2021).

Thông tin liên hệ: 0904991192 (Yến Chi) hoặc 0392115222 (Linh Chi) 

Địa điểm: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục EdLab Asia, 83 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Leave A Comment