NĂM MẸO GIÚP CẢI THIỆN KỸ NĂNG BIÊN TẬP

Trong thâm tâm, ngay cả những bậc thầy ngôn từ cũng biết rằng bản thảo đầu tiên của họ là nguyên liệu thô vẫn cần được mài giũa và tinh chỉnh để trở nên hoàn thiện hơn. Song, họ thường gặp khó khăn trong việc biên tập bài viết của mình. Bởi vì biên tập là một công đoạn độc lập với các phương pháp riêng biệt. Rất may mắn, bạn có thể cải thiện kỹ năng tự biên tập của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia nhỏ một số quy trình biên tập để giúp bạn cải thiện bài viết của mình.

Tranh: Mónica Andino/Behance | CC BY-NC 4.0

Các phần chính cần tập trung khi đọc bản thảo đầu tiên

Nếu bạn không thể tin cậy chuyên môn của biên tập viên, bạn có thể tập trung vào một số lĩnh vực quan trọng để chỉnh sửa bài viết của mình và trở thành nhà sản xuất nội dung tự chủ hiệu quả hơn.

1. Ngữ pháp và Dấu câu

Bước đầu tiên trong quá trình tự chỉnh sửa là đọc qua bản nháp đầu tiên của bạn một vài lần và đảm bảo rằng mình không mắc bất kỳ lỗi chính tả, dấu câu hoặc ngữ pháp nào.

Ngữ pháp cung cấp cấu trúc cho câu. Đó là cách bạn sắp xếp các từ trong câu hoặc đoạn văn của mình để tạo ra ý nghĩa. Có nhiều quy tắc ngữ pháp, bao gồm từ đồng âm (Ví dụ it’s – its, they’re – their, here-hear, dạng động từ hoặc thứ tự chủ ngữ – tân ngữ – động từ, để đặt tên cho một số.

Bạn cũng sẽ cần chú ý đến dấu câu khi biên tập. Điều quan trọng là phải tìm hiểu khi nào sử dụng các dấu câu phổ biến như dấu phẩy, dấu chấm và dấu chấm hỏi, vì chúng giúp tăng thêm sự mạch lạc cho câu của bạn.

2. Từ lấp khoảng trống (Filler words)

Filter words là những từ không cần thiết hoặc thừa thãi được sử dụng để điền vào chỗ trống trong câu mà không bổ sung thêm ý nghĩa. Một số ví dụ về filter words bao gồm: actually, basically, just, well, you know, and in order to, to name a few.

Khi tự biên tập, chú ý đến những từ/cụm từ không giúp ích cho bài viết của bạn là vô cùng quan trọng bởi vì những cụm từ đó sẽ không truyền tải hết được những thông điệp mà bạn muốn gửi gắm.

Ví dụ:

“I was just wondering if you could actually help me with my homework”

(Tôi đang tự hỏi liệu bạn có thể thực sự giúp tôi làm bài tập về nhà không)

vs “Could you please help me with my homework?”

(Bạn có thể vui lòng giúp tôi làm bài tập về nhà được không)

Câu hỏi thứ hai ngụ ý rằng hành động là khẩn cấp và sẽ yêu cầu sự giúp đỡ ngay lập tức.

3. Các từ phức tạp 

Bước tiếp theo trong việc biên tập là đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các từ mà người đọc của bạn sẽ hiểu. Bạn đang cố gắng truyền tải một thông điệp, chứ không phải được ấn tượng với độc giả của bạn.

Không cần phải phức tạp hóa bài viết của bạn bằng cách thêm vào những từ hoa mỹ trong khi có những lựa chọn thay thế đơn giản hơn vì những từ hoa mỹ có thể khiến độc giả của bạn bối rối.

4. Những từ lặp đi lặp lại

Một vấn đề khác mà bạn nên chú ý khi tự biên tập là sử dụng nhiều lần một vài từ trong cùng một câu hoặc một đoạn văn. Đa dạng các từ trong câu của bạn giúp đoạn văn trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Ví dụ:

“I want to talk about the importance of self-editing your work. Self-editing is important because it helps you improve your writing and gain confidence in what you are saying.”

(Tôi muốn nói về tầm quan trọng của tự biên tập trong công việc của bạn. Tự biên tập thực sự quan trọng vì nó giúp bạn cải thiện bài viết của mình và gia tăng sự tin cậy của những điều bạn đang truyền tải)

Hãy thử xóa bỏ hoặc thay thế các từ lặp bằng những từ mạnh hơn để tạo lập luận thuyết phục hơn.

5. Câu bị động

Cuối cùng, bạn cũng nên chú ý đến việc sử dụng câu bị động. Câu bị động là khi chủ ngữ của câu nhận hành đông thay vì thực hiện hành động đó. Cách viết bằng câu chủ động chính xác và hấp dẫn hơn câu bị động vì chúng tập trung vào người đang thực hiện hành động.

Câu bị động khiến bài viết của bạn trở nên mơ hồ và không rõ ràng. Ví dụ như:

– The meeting was postponed because nobody showed up on time. (Passive voice)

(Cuộc họp đã bị hoãn lại vì không ai có mặt đúng giờ)

– The manager postponed the meeting because nobody showed up on time. (Active voice)

(Người quản lý đã hoãn cuộc họp vì không ai có mặt đúng giờ)

Bây giờ bạn đã được trang bị nhiều hơn để suy nghĩ như một biên tập viên, hãy cùng khám phá một số mẹo thiết thực để giúp cải thiện bài viết của bạn nhé

Cách chỉnh sửa bài viết của bạn

1. Đọc thành tiếng

Một trong những thách thức lớn nhất của việc tự biên tập là bạn có xu hướng bỏ qua các lỗi trong bài viết của mình, vì bạn sẽ thấy những gì bạn định viết thay vì những gì bạn đã viết. Tâm trí của bạn nhanh chóng lấp đầy những khoảng trống và bỏ qua những lỗi sai khi bạn đang đọc lại.

Bạn có thể vượt qua thách thức này bằng cách nghỉ ngơi sau khi viết để có một góc nhìn khác. Sau đó, đọc to bản nháp của bạn. Nếu có thể, hãy tìm ai đó lắng nghe bạn đọc, kể cả đó là chú chó của bạn, hoặc bạn tự ghi âm lại. Đọc cho người khác nghe sẽ thách thức hơn và khiến bạn xem lại một cách nghiêm túc hơn.

2. In ra

Bạn có thể thực hiện thêm một bước để tạo ra tác phẩm trau truốt hơn bằng cách in bài viết của mình. Sử dụng bút đánh dấu để gạch dưới những lỗi sai trên bài viết của bạn.

Hơn nữa, bạn cũng có thể in bài viết ở các phông chữ khác nhau và chỉnh sửa tác phẩm của bạn ở một vị thế khác để mang lại góc nhìn mới. Thay đổi này sẽ cho bạn thấy sự khác biệt trong những gì bạn đã viết.

3. Bỏ các cụm từ sáo rỗng (Drop Clichés)

Clichés là những cụm từ đã bị lạm dụng và mất đi tính mới mẻ. Bài viết sáng tạo và độc đáo sẽ thu hút độc giả của bạn. Mặt khác, sử dụng các cách diễn đạt nhạt nhẽo sẽ làm loãng nội dung của bạn.

Ví dụ về những câu nói sáo rỗng bao gồm “với vận tốc ánh sáng”, “một giọt nước trong đại dương”, hoặc “tránh như tránh dịch” chẳng hạn. (“at the speed of light”, “a drop in the ocean”, “avoid like the plague”)

4. Quy tắc mười phần trăm

Viết lách là một quá trình sáng tạo thường liên quan đến việc trình bày tất cả những suy nghĩ của bạn ra giấy trước khi quên mất chúng. Tự biên tập cho phép bạn sắp xếp lại các câu phù hợp và loại bỏ những chi tiết không cần thiết. Đây là điều mà quy tắc 10% của Stephen King, trích từ cuốn sách của ông “On Writing: A memoir of the Craft”, có thể được áp dụng tuyệt vời.

Điều này có nghĩa là sau khi bạn viết bản nháp đầu tiên, hãy cố gắng xóa 10% trong số đó khi biên tập lại. Vì vậy, nếu bạn đang viết bài báo 1000 từ, hãy biến nó thành 900 bằng cách loại bỏ những phần không thực sự cần thiết.

5. Chia nhỏ các bước biên tập của bạn.

Nếu bạn thấy suy nghĩ về việc biên tập bài viết của mình thật đáng, bạn có thể tách nó thành các bước nhỏ và dễ quản lý hơn.

Ví dụ, bạn có thể tập trung vào luồng ý tưởng của mình trong lần đọc qua đầu tiên. Bạn có thể chia nhỏ thêm nhiệm vụ biên tập của mình bằng cách sử dụng các checklist ở trên – sử dụng lần đọc thứ hai để sửa lỗi ngữ pháp và dấu câu.

(Còn tiếp)

Mỹ Linh dịch

Nguồn

Lando Loic. (2021, Dec 11). 5 Self-Editing Tips and Tools to Improve Your Writing. MUO

Leave A Comment