fbpx

NHIỀU TRƯỜNG ĐẠI HỌC GÂY SỨC ÉP GIẢM CHI PHÍ LÊN ELSEVIER

Nhiều trường đại học tại Anh Quốc đang yêu cầu Elsevier, nhà xuất bản khoa học lớn nhất thế giới, cắt giảm phí xuất bản bài viết trên các tạp chí của mình, cũng như tăng số lượng bài viết truy cập mở.

Là thành viên của tập đoàn Relx đặt trụ sở tại Anh và Hà Lan, Elsevier xuất bản một số tạp chí khoa học hàng đầu thế giới, trong đó có The LancetCell

Đại diện đàm phán cho 160 trường đại học Anh trong vấn đề này, Uỷ ban Các hệ thống Thông tin Chung (Joint Information Systems Committee, JISC), tổ chức phi lợi nhuận chuyên cung cấp giải pháp công nghệ cho ngành giáo dục đại học, cho rằng phí hàng năm của Elsevier lên đến 50 triệu bảng là không thể chấp nhận được trong bối cảnh các trường đang phải chịu nhiều áp lực tài chính và nhu cầu về các bài báo khoa học truy cập mở đang tăng cao.

Tranh: Laura Liedo/Behance | CC BY-NC-ND 4.0

Ngay lúc này, ngày càng nhiều người lên tiếng chỉ trích mô hình xuất bản bài viết khoa học truyền thống: nhiều nhà tài trợ nghiên cứu thuộc nhà nước cũng như các tổ chức từ thiện (trong đó có Wellcome) đang yêu cầu rằng những dự án mà mình tài trợ phải được xuất bản trên các tạp chí trực tuyến “truy cập mở” và có thể truy cập miễn phí.

Căng thẳng càng tăng cao khi số lượng các bài báo khoa học (trong đó có nhiều bài viết về đại dịch COVID-19) đã tăng đột biến trong những tháng gần đây, trong khi thu nhập của các trường đại học lại giảm trầm trọng do dịch bệnh.

Chủ trì cuộc đàm phán với Elsevier tuần này, ông Liam Earney, Giám đốc Tài nguyên số của JISC, cho biết: “Chi phí chúng tôi phải bỏ ra tăng nhanh đến mức chúng tôi không thể nào đảm đương nổi. Chúng tôi muốn hoàn thành quá trình chuyển giao sang chế độ truy cập mở trong khả năng tài chính của mình. Phần lớn các trường thành viên của chúng tôi cảm thấy rằng họ không khai thác được đủ giá trị kinh tế từ các thoả thuận với các nhà xuất bản.”

Ông cho biết thêm rằng JISC đã đạt được thoả thuận với các đối thủ cạnh tranh của Elsevier, trong đó có Springer Nature và Wiley. Cụ thể, thoả thuận giữa JISC và Springer Nature cho phép xuất bản 100% bài báo từ các trường thành viên JISC theo chế độ truy cập mở; Wiley sẽ làm điều tương tự cho 80% bài báo từ JISC. Trong khi đó, trong thoả thuận hiện tại với ScienceDirect, bộ phận tạp chí khoa học của Elsevier, con số này chỉ là 25%.

Trong trường hợp xuất bản qua Elsevier, bên cạnh phí các gói đăng ký tạp chí, họ còn yêu cầu các trường đại học trả một khoản phụ phí riêng khi yêu cầu xuất bản theo chế độ truy cập mở. Dù vậy, chỉ một phần nhỏ các nhà tài trợ nghiên cứu hỗ trợ các nhà nghiên cứu chi trả phí xuất bản bài viết theo chế độ truy cập mở.

Elsevier phát biểu rằng những cuộc bàn thảo bước đầu giữa họ và JISC đang tiến triển rất tốt. Quý công ty nói rõ hơn: “Elsevier cam kết đi đến một thoả thuận đột phá với JISC nói riêng và các trường đại học Anh nói chung. Thực tế chúng tôi đã đề nghị chuyển giao từ hợp đồng hiện tại sang một thoả thuận mới hứa hẹn mang lại thay đổi lớn vào mùa hè năm ngoái khi bàn thảo về việc viện trợ các trường đại học trong bối cảnh dịch COVID-19…Chúng tôi hy vọng sẽ tiến tới nhiều cuộc đàm phán mang tính xây dựng hơn.”

Elsevier cũng cho biết rằng số lượng tổ chức gia hạn gói đăng ký với tạp chí của họ không có nhiều thay đổi so với các năm trước; trong khi đó, số bài viết được xuất bản, tiếp nhận và tải về đọc đã tăng đáng kể. Ngoài ra, trong năm vừa qua, họ đã ra mắt 115 tạp chí mới, trong đó 90% cho phép người đọc truy cập bài viết miễn phí.

Tại Đại học Lancaster, nơi ngân sách năm 2021 đã bị cắt giảm 1/3, Giám đốc dịch vụ thư viện Andrew Barker cho biết: “Không ai nghi ngờ giá trị mà Elsevier mang lại, nhưng chúng tôi không thể tiếp tục chi tiền cho một nhà xuất bản không tuân theo các quy tắc truy cập mở, trong khi chi phí cứ tiếp tục tăng lên mà không mang lại giá trị gia tăng thực cho chúng tôi. Điều đó đơn giản là thiếu bền vững.”

Không ai nghi ngờ giá trị mà Elsevier mang lại, nhưng chúng tôi không thể tiếp tục chi tiền cho một nhà xuất bản không tuân theo các quy tắc truy cập mở, trong khi chi phí cứ tiếp tục tăng lên mà không mang lại giá trị gia tăng thực…”

Hoàng Nam lược dịch

Nguồn

Andrew Jack and Patricia Nilsson. (March 4, 2021). Universities pressure Elsevier for cheaper journal fees. Financial Times.

error: Content is protected !!

Để lại thông tin để nhận tư vấn