NHÀ TÂM LÝ HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC ĐỨC BỊ PHÁT HIỆN NGỤY TẠO DỮ LIỆU

Hans-Ulrich Wittchen – một trong những nhà tâm lý học hàng đầu nước Đức, chuyên gia điều trị chứng lo âu và ám sợ – vốn là một người không ngần ngại quảng bá bản thân. Chữ ký email của ông ấy nêu rõ ông là một “nhà nghiên cứu có trích dẫn cao” (highly cited researcher) danh bất hư truyền. Theo Web of Science, ông có gần 1000 bài báo mang tên mình và gần 70.000 trích dẫn. Ông là biên tập viên cẩm nang chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần của Đức – cuốn kinh thánh trong lĩnh vực tâm lý học lâm sàng – và đồng thời điều hành một viện nghiên cứu tâm lý học tại Đại học Công nghệ Dresden (TU Dresden) đến năm 2017. Tuy nhiên, danh tiếng của ông đang trên đà tụt dốc sau khi một cuộc điều tra về một trong những nghiên cứu của ông hé lộ bằng chứng việc thao túng dữ liệu và nỗ lực công phu để che đậy hành vi sai trái này.

Ảnh: Hans-Ulrich Wittchen

Báo cáo điều tra cũng cho thấy Wittchen đã đe dọa những người tố giác ông ta và gây áp lực với nhân viên cấp cao của TU Dresden. Ủy ban Liên hợp Liên bang (G-BA), một tổ chức y tế công cộng, đang đệ đơn kiện công ty mà họ thuê để thực hiện nghiên cứu. Bên cạnh đó, văn phòng công tố viên Dresden hiện đang điều tra các cáo buộc hình sự liên quan đến nghiên cứu này.

Wittchen là một trong những nhà dịch tễ học hàng đầu về tâm thần học và TU Dresden “đã được hưởng lợi rất nhiều từ ông ấy,” Jürgen Margraf, nhà tâm lý học tại Đại học Ruhr, Bochum, người đã cộng tác với Wittchen, cho biết. “Nếu những kết quả của báo cáo là sự thật thì sẽ rất đáng lo ngại cho toàn ngành cũng như gây ra tác động lớn đến TU Dresden.” Thomas Pollmächer, giám đốc trung tâm sức khỏe tâm thần tại Bệnh viện Ingolstadt, nói rằng những cáo buộc này thật “đáng kinh ngạc”. Ông lo lắng về những sai phạm khác có thể xuất hiện trong sự nghiệp công bố dày dặn của Wittchen. “Chúng như những quả bom hẹn giờ vậy,” Pollmächer nhận định.

Nghiên cứu bị điều tra là một cuộc khảo sát trị giá 2,4 triệu euro về trình độ và chất lượng nhân viên tại gần 100 cơ sở tâm thần của Đức. Với tư cách thành viên Hiệp hội Chuyển giao Công nghệ và Tri thức (GWT) của TU Dresden, Wittchen là điều tra viên chính của dự án này, với mục đích chính là để kiểm tra khối lượng công việc tại các phòng khám, từ đó tư vấn cho chính phủ để đưa ra các quy định phù hợp.

Nhưng vào tháng 2 năm 2019, truyền thông Đức đưa tin về những cáo buộc đến từ những người tố giác làm việc trong dự án khảo sát rằng dữ liệu nghiên cứu là bịa đặt. Trường đại học công nghệ Dresden đã mở một cuộc điều tra chính thức do giáo sư luật Hans-Heinrich Trute chỉ đạo.

Tranh: Stuart McReath/Behance | CC BY-NC-ND 4.0

Sau 2 năm làm việc, trong bản báo cáo cuối cùng, ủy ban đã phát hiện ra rằng chỉ có 73 trong số 93 phòng khám tâm thần thực sự được khảo sát. Bản báo cáo cho biết, đối với những phòng khám còn lại, Wittchen đã hướng dẫn các nhà nghiên cứu sao chép dữ liệu từ phòng khám này và áp dụng chúng cho phòng khám khác. “Các vi phạm là cố ý, không phải do cẩu thả”, báo cáo viết. “Wittchen muốn trở nên thành công hơn năng lực thật sự của ông ta.”

Wittchen nói với Science rằng ông sẽ không trả lời các câu hỏi chi tiết hơn “bởi vì chúng thuộc phạm trù của các thủ tục pháp lý.” Nhưng ông phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào và nói rằng nghiên cứu được đề cập là “chính xác về mặt khoa học.”

Báo cáo điều tra cũng cho thấy Wittchen đã tìm cách trốn tránh hậu quả như thế nào. Vào tháng 4 năm 2019, ông ta đã gửi email cho Hans Müller-Steinhagen, chủ tịch của TU Dresden vào thời điểm đó, để cảnh báo ông “hãy đứng ngoài dự án” và dừng cuộc điều tra, vì nếu không sẽ xảy ra một “chấn động chính trị cấp quốc gia”. “Tôi muốn một lần nữa đích thân và bí mật cảnh báo anh rằng anh đang đối mặt với một rủi ro cực kì lớn,” Wittchen viết trong email.

Theo các email mà Science có được, hai người tố giác, đồng thời là thành viên cấp dưới của GWT, cũng phải chịu nhiều sức ép. Wittchen đã yêu cầu giám đốc của GWT xem xét cách chức những người tố cáo để tiết kiệm ngân sách. Trong một tài liệu khác, ông cáo buộc họ phải chịu trách nhiệm về những sai phạm trong nghiên cứu. “Tôi sẽ dùng mọi biện pháp pháp lý để tự vệ trước lùm xùm này,” ông ta nhắn gửi tới một nhóm các nhà nghiên cứu khảo sát bao gồm những người tố giác. Theo báo cáo của ủy ban, Wittchen thậm chí đã đưa cho hai người tố giác một bức thư viết sẵn để ký, với nội dung là họ sẽ rút lại tất cả các cáo buộc và đưa ra lời xin lỗi.

Các nhà điều tra đã tìm thấy dấu hiệu cho thấy Wittchen đã thao túng các tài liệu để che giấu dấu vết của mình, bao gồm slide thuyết trình, email và thậm chí cả chữ ký. Báo cáo cho biết, ông ta đã “bộc lộ rõ ý định đánh lạc hướng cuộc điều tra ngay từ đầu bằng các biện pháp lừa dối và thao túng. Nếu những phát hiện này là thật, vụ việc sẽ bị quy vào tội hình sự.”

“Các vi phạm là cố ý, không phải do cẩu thả, Wittchen muốn trở nên thành công hơn năng lực thật sự của ông ta.”

Về phần mình, Wittchen nói rằng các lỗi sai trong cuộc khảo sát là một sai lầm vô hại. Trong bài phủ nhận dài 70 trang đính kèm trong bản báo cáo điều tra, ông khẳng định những dữ liệu trùng lặp trong cuộc khảo sát là chính xác về mặt thống kê và chỉ đơn giản là không được giải thích xác đáng.

Mặc dù bản báo cáo tập trung vào hành vi bị cáo buộc là sai trái trong khoa học, nhưng nó cũng đề cập đến những dấu hiệu tham nhũng. Bản báo cáo ghi lại những cáo buộc rằng Wittchen đã thuê con gái của mình làm việc cho dự án trong khoảng 2 năm – mặc dù các nhân viên khác chưa bao giờ thấy cô ấy làm bất kỳ công việc nào trong dự án. Con gái của Wittchen từ chối bình luận về các cáo buộc này.

Ủy ban cũng tìm ra sai phạm từ phía TU Dresden và GWT khi đã không bảo vệ những người tố giác, những người làm việc dưới trướng của Wittchen trong quá trình điều tra. Khi một trong những người tố giác yêu cầu GWT cung cấp thư giới thiệu công việc, yêu cầu này đã được gửi tới Wittchen, người đã viết một bức thư giới thiệu không mấy thiện chí.

Ủy ban cũng chỉ trích Katja Beesdo-Baum, một nhà dịch tễ học hành vi tại TU Dresden và là đồng nghiệp lâu năm của Wittchen, người từng là phó dự án khảo sát. Vài ngày sau khi các cáo buộc được công khai vào tháng 2 năm 2019, Beesdo-Baum đã triệu tập một cuộc họp bất ngờ toàn viện. Một giáo sư có mặt tại thời điểm đó cho biết, trong buổi họp, các nhân viên được nhắc nhở về nhiệm vụ duy trì bí mật của mình. Các nhân viên “có cảm giác bị bịt miệng”, ông cho hay. Beesdo-Baum nói rằng ủy ban đã không buộc tội cô ấy về hành vi sai trái và vai trò của cô ấy trong vụ việc sẽ được thảo luận nội bộ.

Wittchen đã từ bỏ chức vụ giáo sư của mình tại TU Dresden vào năm 2017 khi đến tuổi nghỉ hưu. Cùng trong năm đó, Đại học Ludwig Maximilian của Munich đã thuê ông làm giáo sư thỉnh giảng, nhưng một người phát ngôn của đại học này cho biết họ đã đình chỉ hợp đồng của Wittchen trong tháng này sau khi biết đến các cáo buộc. Tháng trước, trường đại học đã xóa thông cáo báo chí năm 2017 thông báo về việc tuyển dụng Wittchen. Trong một tuyên bố, Hiệp hội Tâm lý học Đức cho biết họ coi những cáo buộc trong báo cáo là “rất nghiêm trọng” đến mức đã triệu tập một tòa án danh dự có thẩm quyền để xem xét việc thu hồi tư cách thành viên của Wittchen. GWT đã đưa ra một tuyên bố nói rằng trong suốt 25 năm hoạt động, qua hàng nghìn nghiên cứu, trường chưa bao giờ gặp phải “những sai phạm đến mức này”.

Trong khi đó, người phát ngôn của TU Dresden cho biết họ đang điều tra thêm các cáo buộc tham nhũng. Trường đang đánh giá các biện pháp trừng phạt có thể có đối với Wittchen và dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định sớm nhất vào giữa tháng 4. Văn phòng công tố viên Dresden cũng đã mở một cuộc điều tra hình sự. Họ nói rằng vì “lý do chiến thuật” nên chi tiết của cuộc điều tra sẽ không được tiết lộ nhưng cũng sẽ “mất một thời gian.”

Thu Phương dịch

Nguồn: Hristio Boytchev. (April 8, 2021). Top German psychologist fabricated data, investigation finds. Science

Leave A Comment