NHỮNG THIẾU SÓT VỀ CÁCH THỨC ĐO LƯỜNG MỨC ĐỘ THÀNH CÔNG CỦA SINH VIÊN ĐANG KÌM HÃM GIÁO DỤC ĐẠI HỌC

Bối cảnh sau dịch bệnh hiện tại đang đẩy các trường đại học bước vào quá trình giáo dục chuyển đổi phức tạp, trong khi đó, những sự thay đổi đột ngột về mặt kinh tế xã hội lại khiến các nhà tuyển dụng và chính phủ kỳ vọng vào việc đào tạo các kỹ năng nâng cao và tiên tiến. Có một điều thiếu sót trong những mâu thuẫn giữa quá trình đào tạo và nhu cầu thị trường này đó chính là các loại thông tin bổ ích và thiết thực về giáo dục, đặc biệt về việc học tập. 

Từ hơn hai thập kỷ nghiên cứu trên khoảng 10% các trường đại học trong phạm vi hàng chục quốc gia trên thế giới, chúng ta đều biết rằng sự gắn kết của sinh viên với bạn học và giảng viên, sự thách thức bản thân, tận dụng các nguồn lực và tham gia các hoạt động có sức ảnh hưởng đều là những vấn đề trọng tâm trong giáo dục. Tuy vậy, các ứng viên, sinh viên, giảng viên và các nhà tuyển dụng sẽ hưởng lợi nhiều hơn khi họ có được những loại thông tin cốt yếu sau về giáo dục và việc học tập. 

Tranh: Stuart McReath/Behance | CC BY-NC-ND 4.0

Đầu tiên đó là nhu cầu về khớp nối loại hình cung cấp giáo dục tới người học. Trong thị trường học viên đa dạng và ngày càng mở rộng, thay vì chỉ “nhận mọi người vào khóa học” việc cấp thiết là phải “kết nối nhu cầu học tập với tài nguyên phù hợp”. Liệu rằng các khoa ngành, trường đại học, cơ sở đào tạo có đang cung cấp các hệ thống đặt trọng tâm vào người học, thay vì các cấu trúc cứng nhắc, cho những người cần nó hay không. Một chỉ số thiết thực về học tập cần tập trung vào khả năng tiếp cận và mức độ tham gia các nền tảng, hình thức học tập có sẵn của những người có cơ hội. 

Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng cũng là một phần quan trọng. Tuy vậy chúng ta cũng đang mù mờ về giá trị của lượng lớn sách chất chứa trong thư viện, tòa nhà được cây thường xuân bao phủ, các khoản tài trợ đắt đỏ và các danh tiếng về nghiên cứu. Khi giáo dục đang dần diễn ra qua nền tảng trực tuyến, các khoản đầu tư về cơ sở kỹ thuật số, quan hệ giáo dục và không gian học tập kết hợp sẽ trở thành một vấn đề lớn. 

Tuy vậy, có quá ít chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động của trường đại học liên quan đến chi tiêu.  Điều này một phần là do bản chất không rõ ràng của kế toán đại học và một phần do sự phức tạp xung quanh tính tổng quát hóa. Nhưng, một cách thực tế, chúng ta không thể phớt lờ các nguồn lực. Đặc biệt, ngân sách chi tiêu cho các dịch vụ giáo dục – trái ngược với cho các nghiên cứu, công trình hoặc công tác vận hành – khẳng định sự đầu tư của cơ sở vào việc thu hút sinh viên. Rõ ràng, những thông tin đó phải tương xứng với loại hình của cơ sở. 

Thứ tư là nguồn dữ liệu về sự hỗ trợ của các tổ chức. Cần lưu ý rằng nguồn thông tin quan trọng là về mức độ tác động của nguồn hỗ trợ chứ không phải về sự cung cấp. Liệu các cơ sở đào tạo có đang hiểu và hỗ trợ sinh viên đúng nơi? Tổ chức mất bao lâu để có thông tin về việc sinh viên đã bỏ lỡ một cột mốc quan trọng, và sau đó triển khai một phản ứng hiệu quả? Điều này đòi hỏi các nền tảng và chuyên gia cần phát triển các hình thức thông tin, phân tích, chẩn đoán và can thiệp thích hợp.

Thứ năm, các nhà giáo dục cần tránh cố định sự tham gia của người học với yêu cầu hình thức của “chương trình giảng dạy”. Thực tế là học viên tích lũy kiến thức từ hàng loạt sự cung cấp và tìm tòi thông tin. Vì vậy, những câu hỏi về sự tham gia của sinh viên nên tập trung vào việc liệu các cơ sở có trang bị các nguồn tài nguyên có thể được đồng sáng tạo và có liên quan đến kinh nghiệm làm việc cũng như cộng đồng địa phương và toàn cầu hay không.

Thật vậy, khi thế giới hướng tới sự bền vững và vô số hình thức đồng đóng góp, ngay cả những nhóm giáo dục đại học uy tín nhất cũng đang hướng tới sự đồng sáng tạo với một nhóm cộng đồng. Điều này biến khái niệm “làm phong phú” trở nên phổ biến. Thay vì sinh viên được  “phong phú hóa” trong một khuôn khổ tổ chức, điều quan trọng hơn là liệu tổ chức đó có vươn ra ngoài các bức tường của nó và làm giàu thêm cuộc sống của các nhóm dân cư toàn cầu tiềm năng rộng lớn hơn nhiều hay không. Điều này làm nổi bật cam kết của trường đại học đối với các mục tiêu bền vững.

Thứ bảy, nhìn vào một tương lai trong đó các cơ sở giáo dục đại học sẽ tuyển dụng các giáo viên tận tâm, câu hỏi về năng lực giảng dạy và tính liêm chính cũng sẽ được quan tâm. Khi giáo dục đại học mở rộng và các mối đe dọa đối với các tiêu chuẩn nhân lên, việc đảm bảo chất lượng sẽ ngày càng gia tăng sự phức tạp và các đòi hỏi về cơ sở hạ tầng. Có bao nhiêu giảng viên được đào tạo và phát triển để trở thành giáo viên? Giảng viên có thể dành bao nhiêu thời gian cho sinh viên? Làm thế nào để duy trì tính chính trực trong học tập? Cơ sở giáo dục đang thực hiện những đổi mới giảng dạy nào?

Thứ tám, chúng ta phải nhớ rằng hầu hết mọi người tham gia vào giáo dục đại học để theo đuổi thành công cá nhân. Đối với hầu hết, điều này có nghĩa là kiếm được một công việc hoặc làm công việc có giá trị cao hơn. Những năm gần đây đã chứng kiến ​​sự gia tăng của các chỉ số kinh tế lượng về lợi nhuận sau đại học và lợi tức đầu tư công, nhưng câu hỏi cuối cùng là liệu có sẵn các thông tin tổng hợp để giúp các bên liên quan và những người trong cuộc nhận thức được và có khả năng cải thiện những giá trị mà giáo dục đại học đang tạo ra hay không.

Thứ chín, chúng ta không nên đánh mất thực tế rằng thành công của giáo dục đại học không chỉ là phần thưởng tài chính. Hoàn toàn hợp lý khi yêu cầu các thông tin về sự tham gia của người học và cơ sở đào tạo có đa dạng các thành tựu. Liệu họ có thực sự nhắm đến các thành tựu trong những vấn đề hay không? Các tổ chức có tham gia vào các loại đánh giá và đổi mới cần thiết để đảm bảo thành công không? Họ có báo cáo các thước đo tổng quát về thành công của sinh viên không?

Rõ ràng, những chỉ số trên sẽ xoay chuyển chúng ta từ việc xem xét cách sinh viên tham gia vào các cơ sở giáo dục sang nhìn nhận từ hướng mọi người và cộng đồng tham gia theo những cách kết hợp để đồng tạo dựng cơ hội học tập và chứng nhận. May mắn thay, rất nhiều dữ liệu đang ở xung quanh ta để xác định các chủ đề này. Chỉ cần chúng ta biết kết hợp các thông tin lại theo góc nhìn mới. Điều này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng kiến ​​thức, chuyển đổi kỹ năng và định hình tương lai sau đại dịch.

Phương Thục dịch

Nguồn

Hamish Coates & Xi Gao. (2021, November 1). Lack of student success measures is holding back higher education. Times Higher Education.

Leave A Comment