“NHƯNG TÔI CHƯA SẴN SÀNG!” VÀ CÁC RÀO CẢN PHỔ BIẾN TRONG VIẾT LÁCH

Luận văn, luận án hay khóa luận của bạn có lẽ là những nhiệm vụ viết lớn nhất mà bạn từng đảm nhận. Điều đó có thể gây ra sự choáng ngợp đối với bạn, mà đúng là như vậy. Việc viết 80.000 hoặc 90.000 từ, một cách mạch lạc, liên kết kết với nhau và kể một câu chuyện là một thách thức rất lớn. Điều khiến nó càng trở nên khó khăn hơn là hầu hết những người viết luận văn chưa bao giờ hình thành thói quen viết tốt. Tệ hơn nữa, họ đã phát triển một thói quen viết chỉ đủ để vượt qua các môn học phổ thông và đại học. Cách viết đó lại gây ra những vấn đề thực sự khi cần viết một luận văn lớn, chẳng hạn như thói quen nước đến chân mới nhảy. Bạn có thể viết một bài tập cho các môn học  vào đêm trước khi bạn phải nộp nó, nhưng bạn không thể viết 80.000 từ có chất lượng vào đêm trước khi nộp luận văn. Vì vậy, bạn nên xây dựng một số thói quen viết cần thiết khác.

1. Giai đoạn viết là một sự ảo tưởng

Một trong những sai lầm lớn mà người viết luận văn, luận án mắc phải là cho rằng họ sẽ thực hiện tất cả việc đọc, thu thập dữ liệu, phân tích và sẽ để dành một khoảng lớn thời gian cuối cùng để viết. Mọi người thường nói “Tôi đã hoàn thành tất cả các phần khác, tôi chỉ cần viết chúng ra.” Chỉ cần phải viết chúng ra! Giống như đó chỉ là một nhiệm vụ nhỏ. Viết có lẽ là phần thử thách trí óc nhất trong toàn bộ quá trình. Nó không phải là một bài tập về tốc độ bạn có thể đánh máy. Viết là lúc bạn hiện thực những suy nghĩ sâu sắc; hiểu thấu những gì bạn đã đọc; diễn giải dữ liệu bạn đã thu thập; và cố gắng truyền đạt ý nghĩa của tất cả. Đó là công việc khó khăn, vì vậy bạn cần bắt đầu viết càng sớm càng tốt. Viết ngay khi bạn có thể. Bắt đầu viết ngay bây giờ.

Tranh: Joey Guidone/Behance | CC BY-NC-ND 4.0

2. Nhưng tôi chưa sẵn sàng…

Ồ! Bạn đã sẵn sàng. Đúng vậy đấy. Sẵn sàng ngay bây giờ. Bạn có thể chưa sẵn sàng để viết những lời cuối cùng trong luận văn, luận án của mình nhưng bạn đã sẵn sàng để viết một cái gì đó. 

Nếu bạn đã đọc một số bài báo, thì bạn đã sẵn sàng để viết về chúng. Nếu bạn đã chạy một số thử nghiệm, bạn đã sẵn sàng viết về chúng. Nếu bạn có một số kết quả, bạn có thể viết về chúng. Chờ đợi để cảm thấy sẵn sàng là một cái bẫy lớn. Nó dựa trên ảo tưởng rằng một ngày nào đó những đám mây sẽ tan và bạn sẽ nhận ra rằng hôm nay là ngày để viết luận văn, luận án. Tin xấu đây: ngày đó sẽ không bao giờ đến. Các nhà văn xuất sắc không chờ đợi để cảm thấy sẵn sàng. Họ viết. Thực tế là bạn sẽ không bao giờ cảm thấy sẵn sàng. Nhưng bạn vẫn luôn sẵn sàng.

3. Viết nháp

Khi những người cầu toàn ngồi xuống để viết, thì những gì họ nghĩ là họ sẽ đi từ một trang giấy trắng đến thành phẩm chỉ trong một lần thử. Thêm tin xấu đây: điều đó sẽ không xảy ra. 

Mong đợi để viết những từ cuối cùng trong luận văn của bạn từ lúc bắt đầu là một cách nhanh gọn để giết chết động lực viết của bạn. Nhiều người viết luận văn dành hàng giờ để ám ảnh về một từ hoặc tìm kiếm câu mở đầu hay ho. Đây là cách để trở thành một người viết chậm. Cách nhanh hơn cả là viết bản nháp, tốt nhất là viết nhanh, sau đó viết lại và trau chuốt. Trước tiên hãy làm cho câu chuyện rõ ràng và sau đó quay lại và thêm phần đánh bóng. Người đoạt giải Pulitzer, James Michener đã từng nói, “Tôi không phải là một nhà văn giỏi, nhưng tôi là một nhà viết lại xuất sắc”. Luận văn không được viết để xong, chúng cần được viết đi viết lại nhiều lần.

4. Sự hoàn hảo là một ảo tưởng

Người viết luận văn nói về công trình của họ cho đến khi nó trở nên hoàn hảo. Họ luôn muốn viết những con chữ cuối cùng về đề tài của mình để tóm gọn  toàn bộ suy nghĩ của họ, mọi thứ họ đã đọc và để phát triển lập luận bác bỏ mọi chỉ trích có thể có. Thực tế là luận văn của bạn sẽ chặt chẽ hơn nhưng nó sẽ không bao giờ hoàn thiện. Sẽ luôn có một tài liệu tham khảo khác mà bạn có thể thêm vào, một cách tiếp cận khác, một cách diễn giải khác. Có thể sau khi kết thúc khóa luận bạn sẽ nhận ra một sai sót khác. Vì vậy, hãy ngừng suy nghĩ về việc khiến nó trở nên hoàn hảo. Viết nó đi. Luận văn tốt nhất là một bản thảo đã được nộp hay gửi đi.

5. Bắt tay vào viết

Mọi người thích nói về viết lách, tham gia các hội thảo về viết lách, thậm chí đọc các blog về viết lách. Họ tham gia bất cứ điều gì về viết hơn là thực sự ngồi xuống và viết. Luận văn của bạn không thể được hình thành qua giấc mơ. Bạn không thể cắm USB vào não và tải suy nghĩ của mình lên giấy. Bạn phải ngồi trên ghế và điều khiển ngón tay mình làm việc. Bạn phải viết. Đọc không phải là viết. Sắp xếp tài liệu tham khảo của bạn không phải là viết. Soạn email không phải là viết. Việc nhà không phải là viết. Viết có nghĩa là đưa các từ ngữ hiện lên mặt trang giấy hoặc màn hình máy tính.

Tranh: Joey Guidone/Behance | CC BY-NC-ND 4.0

6. Viết và viết

Bạn biết đấy, các luận văn không tự nhiên mà thành. Bạn có thể đọc bao nhiêu cuốn sách về cách viết tùy thích, nhưng tất cả những cuốn sách đó đều sẽ nói với bạn những điều giống nhau: “viết đi”. Người viết luận văn,  thì phải viết luận văn. Bây giờ thì, hãy đi viết nào!

Đức Huy dịch  

Nguồn:

Hugh Kearns. (February 11, 2020). “But I’m not ready!” Common barriers to writing and how to overcome them. Impact of Social Sciences. 

Leave A Comment