PHẢN ỨNG CỦA CÁC NHÀ XUẤT BẢN LỚN VỀ CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ 2020

Lần đầu tiên trong lịch sử 208 năm hoạt động, New England Journal of Medicine (NEJM) – tạp chí y khoa uy tín nhất thế giới – đã lên tiếng về lập trường chính trị của mình

bầu cử tổng thống

Tất cả các biên tập viên của tạp chí (bao gồm 34 công dân Mỹ và 1 người không phải công dân Mỹ) đã cùng ký tên vào bài xã luận của ban biên tập (editorial) công bố trong Vol. 383, Issue 15 của tạp chí vào ngày 08 tháng 10 vừa rồi. Bài viết có tên “Dying in a Leadership Vacuum” (tạm dịch: Chết mòn trong một khoảng trống lãnh đạo) với nội dung chỉ trích cách vị tổng thống đương thời đối phó với đại dịch là một trong 4 bài xã luận duy nhất trong lịch sử hoạt động của tạp chí được tất cả các biên tập viên đồng lòng ký tên.

Trong khi NEJM không chủ trương ủng hộ cho ứng viên của Đảng Dân chủ mà chỉ tập trung vào phản đối Donald Trump, hai tạp chí lớn khác là NatureScientific American thể hiện rõ ràng sự ủng hộ của mình cho Joe Biden.

Giống với NEJM, Scientific America đã phá bỏ truyền thống 175 năm không thể hiện quan điểm ủng hộ cho ứng viên tổng thống nào của mình để kêu gọi các nhà khoa học bỏ phiếu bầu cho Joe Biden, bởi vì “Donald Trump đã làm tổn hại đến nước Mỹ và những công dân của đất nước này khi từ chối lắng nghe các bằng chứng khoa học.” Trong khi đó, Biden đã đưa ra “những kế hoạch dựa trên bằng chứng khoa học để bảo vệ cho sức khoẻ, nền kinh tế và môi trường của chúng ta.”

Đây không phải là lần đầu tiên Nature công khai thể hiện lập trường chính trị của mình trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Nhà xuất bản này đã luôn ủng hộ Barack Obama trong năm 2008 và 2012, cũng như đứng về phía Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016. Nhưng như tuyên bố của NXB này trên twitter, đây có thể là “lần ủng hộ quan trọng nhất.”

Trong bài xã luận của ban biên tập với tiêu đề “Why Nature supports Joe Biden for US president” (Lý do Nature ủng hộ Joe Biden vào vị trí tổng thống), Nature đã chỉ trích Donald Trump vì không coi trọng những lời khuyên từ các tổ chức khoa học, làm giảm lòng tin của công chúng vào các cơ quan mà đáng ra sẽ đóng vai trò quan trọng nhất trong việc bảo vệ người dân. Không chỉ phê phán những quyết định sai lầm của Trump trong đại dịch COVID-19, nhà xuất bản này còn đề cập tới những ảnh hưởng tiêu cực của vị tổng thống đương thời tới môi trường, các mối quan hệ quốc tế của Hoa Kỳ và hoà bình thế giới.

Nhà xuất bản này thể hiện kỳ vọng lớn rằng Joe Biden sẽ giúp sửa chữa, phục hồi những thiệt hại Trump gây ra. Ngay trong các cuộc vận động tranh cử của mình, Biden đã luôn làm việc chặt chẽ với các nhà khoa học để lên kế hoạch đối phó với đại dịch COVID-19 ngay trước mắt và những nguy hại dài hạn đến từ biến đổi khí hậu. 

Holden Thorp, tổng biên tập của tạp chí Science, cũng đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích các phản ứng của chính phủ Hoa Kỳ với đại dịch. Mặc dù tạp chí tên tuổi này không đưa ra bất kỳ phát ngôn chính thức nào về cuộc bầu cử này vì nhà xuất bản của nó – tức Hiệp hội vì sự tiến bộ của Khoa học Hoa Kỳ (American Association for the Advancement of Science) – muốn duy trì sự trung lập của mình, Thorp vẫn công khai thể hiện sự phản đối của mình tới đích danh Donald Trump trong một bài xã luận đăng trên Science. “Tôi nghĩ mình đang lên tiếng thay cho các nhà khoa học không có nền tảng để bộc lộ ý kiến hoặc đang ở trong tình huống không thể nói ra lập trường của mình”, Thorp chia sẻ.

Một số nhà khoa học lo ngại rằng những động thái đến từ các nhà xuất bản lớn này sẽ gây ra các hiệu ứng phản tác dụng. Công chúng sẽ có cái nhìn khác về khoa học. Các chính trị gia nằm ở phe không được các nhà khoa học ủng hộ sẽ chần chừ hơn trong việc tài trợ kinh phí cho các dự án khoa học. Các sinh viên có quan điểm trái ngược cũng sẽ không sẵn lòng tham gia vào giới khoa học. Tuy vậy, những tuyên bố trên đến từ các NXB không phải là vô lý, khi mà nước Mỹ đang phải chịu những thiệt hại nặng nề đến từ việc bỏ qua các lời khuyên và bằng chứng khoa học về Covid-19.

“…đây là nỗ lực vùng dậy cuối cùng. Họ phải đứng lên, vào chính lúc này, cho khoa học, vì khoa học và vai trò của nó trong xã hội hiện đang bị đe dọa.”

Chưa rõ rằng những kêu gọi trên của các ông lớn trong giới xuất bản học thuật sẽ có những ảnh hưởng như thế nào tới kết quả của cuộc bầu cử nói riêng và tới quan điểm của công chúng Hoa Kỳ về khoa học nói chung. Nhưng nó cho thấy một sự cấp bách và mối nguy cơ to lớn đã thúc ép các nhà khoa học phải lên tiếng. “…đây là nỗ lực vùng dậy cuối cùng. Họ phải đứng lên, vào chính lúc này, cho khoa học, vì khoa học và vai trò của nó trong xã hội hiện đang bị đe dọa” – Dana Fisher, nhà xã hội học tại University of Maryland, College Park nhận định.

Linh Chi tổng hợp

Leave A Comment