RA MẮT MỘT CHỈ MỤC MỞ LƯU TRỮ NGHIÊN CỨU KHỔNG LỒ

Theo người sáng lập, chỉ mục này được đặt tên là OpenAlex theo tên Thư viện cổ đại Alexandria ở Ai Cập, cũng có mục tiêu thiết lập biểu đồ kết nối giữa các điểm dữ liệu này với mục đích cho ra một cơ sở dữ liệu toàn diện, liên kết với nhau tạo nên một  hệ thống nghiên cứu toàn cầu. Cơ sở dữ liệu ra mắt vào ngày 3 tháng 1, là sự thay thế cho Microsoft Academic Graph (MAG) – một giải pháp thay thế miễn phí cho các nền tảng yêu cầu đăng ký như Scopus, Dimensions và Web of Science đã ngừng hoạt động vào cuối năm 2021.

Euan Adie, người sáng lập Overton, một công ty có trụ sở tại London chuyên theo dõi các nghiên cứu được trích dẫn trong các tài liệu chính sách cho biết: “Chỉ mục trên là sự kết hợp nhiều cơ sở dữ liệu lại với nhau theo một cách thông minh.” Overton đã thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm MAG, ORCID, Crossref và trực tiếp từ các nhà xuất bản, nhưng hiện họ đã chuyển sang chỉ sử dụng OpenAlex, với hy vọng đơn giản hóa quá trình này.

Độ bao trùm được cải thiện

Động thái đóng cửa MAG được Microsoft thông báo vào tháng 5 năm ngoái, đã khiến một số học giả và những người sử dụng dữ liệu của Microsoft với mục đích thực hiện các nghiên cứu và xây dựng các công cụ nghiên cứu rơi vào lo lắng.

Để đối phó với việc MAG đóng cửa, công ty dịch vụ học thuật phi lợi nhuận OurResearch ở Vancouver, Canada, đã tạo ra OpenAlex bằng việc sử dụng một phần từ khoản tài trợ 4,5 triệu đô la Mỹ của Quỹ từ thiện Arcadia,London. Chỉ mục hiện có thể truy cập được thông qua giao diện ứng dụng hoặc API, cho phép thực hiện các lệnh tìm kiếm phức tạp. Một giao diện tìm kiếm đơn giản hơn dự kiến ​​sẽ ra mắt vào tháng Hai.

Jason Priem, đồng sáng lập của OurResearch, cho biết OpenAlex lấy dữ liệu của mình từ các bản ghi hiện có của MAG và từ các nguồn khác bao gồm các định danh Wikidata, ORCID, Crossref và ROR.

Công cụ này cũng được tích hợp với cơ sở dữ liệu Unpaywall, chứa hơn 30 triệu bài báo truy cập mở mà người đồng sáng lập Priem và OurResearch, Heather Piwowar đã khởi chạy vào năm 2017. “Pham vi truy cập mở của chúng tôi hiện giờ lớn hơn nhiều so với trước đó của MAG,” Priem nói. “Chúng tôi không chỉ có thể cho bạn biết nơi có các bản sao miễn phí của bất kỳ bài báo cụ thể nào, mà còn có thể cho bạn biết giấy phép và phiên bản của bài báo đó.”

Priem nói rằng OpenAlex cập nhật hai tuần một lần bằng cách đưa  thêm dữ liệu từ các nguồn của nó về. Priem cũng chia sẻ thêm rằng công cụ này tiến một bước xa hơn về tính mở so với MAG, vì dữ liệu của OpenAlex được cung cấp miễn phí theo giấy phép bản quyền CC0 cho mọi người dùng. Điều đó có nghĩa là nếu OpenAlex ngừng hoạt động, bất kỳ nhà nghiên cứu nào cũng có thể tiếp tục tại điểm kết thúc của OurResearch thay vì phải xây dựng lại toàn bộ cơ sở dữ liệu mới từ đầu.

Dễ dàng thiết lập

Priem cho biết OpenAlex cũng được sử dụng miễn phí nhờ tài trợ từ Amazon Web Services và không yêu cầu đăng ký hay thông tin đăng nhập. Cách thức này khiến quy trình sử dụng thân thiện hơn với người dùng. Điều này khác với MAG khi người dùng phải đăng nhập vào Azure, hệ thống lưu trữ đám mây của Microsoft và trả một khoản phí nhỏ để tải xuống tập dữ liệu của họ. Priem nói rằng công ty của anh ấy có thể cân nhắc tung ra bản OpenAlex cao cấp, có trả phí cho những người dùng muốn sử dụng với tốc độ truy cập tối đa. Tuy nhiên, phiên bản cập nhật miễn phí sẽ luôn có sẵn.

Adie chia sẻ: “Nó được thiết kế theo cách rất dễ dàng cho mọi người làm quen và sử dụng”. Anh ấy nói thêm rằng mình chỉ mất khoảng 20 phút để bắt đầu với OpenAlex, so với ba đến bốn ngày khi sử dụng MAG. “Một đặc điểm kém lợi thế hơn của OurResarch so với trang web của Microsoft là Microsoft có thể đưa vào Microsoft Academic rất nhiều tính năng mới và hữu ích hơn. Do đó, chúng tôi sẽ phải xem OurResearch hoạt động như thế nào nếu không có lợi thế đó.”

Roar Bakken Stovner, người nghiên cứu các mẫu trích dẫn của các nhà nghiên cứu tại Đại học Oslo Metropolitan, nói rằng anh ấy mất khoảng hai giờ để bắt đầu làm việc với OpenAlex, so với khoảng một tuần của MAG. Ông nói: “Đối với một số người hiểu biết hơn về máy tính, MAG có thể dễ dàng hơn. Đối với những nhà nghiên cứu muốn tự mình thử các dự án nhỏ, bắt đầu với OpenAlex sẽ dễ dàng hơn.”

Frode Opdahl, giám đốc điều hành của Keenious, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Tromsø, Na Uy, chuyên quét hàng triệu bài báo để đề xuất các tài liệu tham khảo có liên quan, cho biết ông hài lòng với tài liệu viết về OpenAlex. Ông nói: “Nó khiến công việc và công đoạn thực hiện trên sản phẩm của chúng tôi đơn giản hơn rất nhiều.

Minh Trang dịch

Nguồn

Dalmeet Singh Chawla. (2022, Jan 24). Massive open index of scholarly papers launches. nature news.

Leave A Comment