RESEARCHGATE – MẠNG XÃ HỘI CỦA GIỚI HỌC THUẬT

ResearchGate là một nền tảng mạng xã hội có mục đích chính là kết nối các nhà nghiên cứu có chung mối quan tâm. Người dùng sau khi tạo hồ sơ được khuyến khích liệt kê các ấn phẩm của họ và các hoạt động học thuật khác, tải lên các bản sao của bản thảo mà họ là tác giả và xây dựng kết nối với các học giả mà họ làm việc hoặc đồng tác giả. Về cơ bản, ResearchGate cung cấp một trải nghiệm tương tự Facebook hoặc LinkedIn cho cộng đồng nghiên cứu. Cho tới nay, ResearchGate đã thu hút trên 20 triệu người dùng.

Các tiện ích các nhà khoa học có thể khám phá trên ResearchGate bao gồm:

Truy cập bản đầy đủ (full-text) của các bài báo

Các nhà nghiên cứu thường lựa chọn ResearchGate để đăng tải các bản full-text của các bài báo (thường là bản thảo được chấp nhận – accepted manuscript)  đăng trên các tạp chí trả phí, hay thậm chí là cả các chương sách hay toàn văn một cuốn sách. Bên cạnh đó, đối với những nghiên cứu không có sẵn bản full-text, bạn cũng có thể chủ động liên hệ với tác giả (nếu như tác giả đó cũng có tài khoản ResearchGate) để yêu cầu. Thiết kế của ResearchGate rất thuận tiện để làm việc này khi bạn chỉ cần nhấn vào lựa chọn “Request full-text” và gửi tin nhắn trực tiếp tới tác giả.

Hỏi đáp các vấn đề thắc mắc trong nghiên cứu

Ở mục Questions trên ResearchGate, bạn có thể đặt câu hỏi về các vấn đề bạn gặp phải trong nghiên cứu và nhận được câu trả lời từ cộng đồng hơn 20 triệu nhà khoa học trên toàn thế giới. Trước khi đặt câu hỏi, bạn có thể tìm kiếm trước các từ khóa liên quan tới vấn đề bạn đang thắc mắc vì có thể đã có người đặt câu hỏi đó và đã nhận được các câu trả lời bạn cần. 

Ảnh: Một nhà nghiên cứu đặt câu hỏi về cách xử lý khi bị tố đạo văn nghiên cứu

Chia sẻ các công trình của bạn

Hãy thử đăng tải các công trình của bạn, bao gồm cả các ấn phẩm đã xuất bản (published papers) và cả những bản thảo chưa xuất bản (working papers). Các đồng nghiệp của bạn có thể dễ dàng Recommend các bài viết của bạn từ đó gia tăng độ lan tỏa trong cộng đồng học thuật.

ResearchGate có các chỉ số đo lường người đọc, số người recommend và cả theo dõi lượng trích dẫn và có các báo cáo hàng tuần để bạn luôn cập nhật được trạng thái các nghiên cứu của mình.

Ảnh: Báo cáo về mức độ lan tỏa trong tuần đầu tháng 8 của các ấn phẩm của 1 hồ sơ tác giả trên ResearchGate.

Kết nối và hợp tác.

Bạn có thể comment ở các nghiên cứu bạn quan tâm, hoặc gửi tin nhắn riêng tới các tác giả và để lại các đề nghị hợp tác. Các nhà nghiên cứu khác cũng có thể tìm tới bạn hợp tác sau khi đọc các nghiên cứu của bạn được công khai trên ResearchGate. 

Tìm kiếm công việc hoặc tuyển dụng

Rất nhiều trường đại học và cơ sở nghiên cứu sử dụng mục Jobs trên ResearchGate để đăng tin tuyển dụng cho các vị trí họ còn đang thiếu. Researchgate cũng thường gợi ý cho bạn các vị trí phù hợp dựa trên các thông tin bạn chia sẻ trên hồ sơ của mình. Bạn cũng có thể chủ động tìm kiếm các công việc bạn hứng thú, hoặc đăng tải các thông tin tuyển dụng ở cơ sở làm việc của bạn lên đây. 

Tham gia cộng đồng các nhà nghiên cứu trên ResearchGate ngay tại https://www.researchgate.net/signup.SignUp.html

Leave A Comment