SỰ PHÁT TRIỂN KINH TẾ CỦA GIA ĐÌNH CÓ LÀM CHO TRẺ THÔNG MINH HƠN?

Hai tác giả Phạm Minh Thái (Trung tâm Phân tích và Dự báo, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) và Trần Quang Tuyến (Khoa Quốc tế, Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã cùng khám phá câu hỏi này và công bố các phát hiện của mình trên tạp chí Children & Society. Đây là tạp chí thuộc nhà xuất bản Wiley, SSCI, xếp hạng Q2 Scopus và có JIF (2019) = 0.964.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu của Young Lives – một dự án nghiên cứu quốc tế tập trung vào trẻ em ở các khu vực nghèo đói ở 4 đất nước Ethiopia, Ấn Độ, Peru và Việt Nam. Trong đó, dữ liệu về Việt Nam của Young Lives được thu thập qua 5 khảo sát lần lượt được tiến hành vào 2002, 2006, 2009, 2013 và 2016, tìm hiểu các thông tin xoay quanh chất lượng cuộc sống của trẻ.

Tranh: Laura Liedo/Behance | CC BY-NC-ND 4.0

Trong nghiên cứu, năng lực nhận thức của trẻ được đo lường qua ba chỉ số: điểm toán, điểm đọc hiểu tiếng Việt và điểm từ vựng. Tất cả các điểm này đều được xét dựa trên các bài kiểm tra do Young Lives biên soạn, không phải điểm số trên trường học. 

Sự giàu có của hộ gia đình được đo lường bởi một chỉ số giàu có (wealth index). Chỉ số này là điểm trung bình của 3 thành phần là: (i) chất lượng nhà cửa (số phòng xét trên đầu người, chất lượng của các vật liệu xây dựng nhà); (ii) khả năng tiếp cận các dịch vụ như điện nước và (iii) số lượng đồ tiêu dùng lâu bền như tivi, đài, xe máy, xe đạp, tủ lạnh, điện thoại.

Kết quả của nghiên cứu nhận thấy, sự tăng trưởng kinh tế có làm tác động tới khả năng nhận thức của trẻ 15 tuổi theo chiều hướng tích cực. Mối quan hệ thuận chiều này được ghi nhận cả ở 3 chỉ số đo lường nhận thức của trẻ nêu trên, và trong bối cảnh các biến khác như đặc điểm của trẻ (giới tính, chiều cao, dân tộc) và đặc điểm của gia đình trẻ (quy mô hộ gia đình, học vấn & chiều cao cân nặng của mẹ) đã được kiểm soát. Kết quả này giúp bổ sung vào nhận định phổ biến rằng 1000 ngày đầu đời là khoảng thời gian quyết định đối với năng lực nhận thức của trẻ. Trong quá trình lớn lên, những thay đổi trong gia đình, hay cụ thể ở nghiên cứu này là thay đổi về kinh tế vẫn có những ảnh hưởng đáng kể tới khả năng nhận thức của trẻ.

Một số kết quả thú vị khác nghiên cứu chỉ ra được là hộ gia đình càng đông đúc, thì năng lực từ vựng ở trẻ 15 tuổi càng kém; hay chiều cao của người mẹ có ảnh hưởng có ý nghĩa tới kết quả năng lực toán ở trẻ 15 tuổi. Về phát hiện đầu tiên, các tác giả lý giải rằng điều này có thể do mặc dù số lượng thành viên gia đình đông tạo ra nhiều cơ hội tương tác cho trẻ, nhưng ngược lại người lớn cũng phải phân bổ thời gian và công sức cho nhiều người hơn dẫn tới ít thời gian để trò chuyện với trẻ hơn. 

Bên cạnh đó, trẻ nam 15 tuổi có điểm năng lực toán và đọc hiểu kém hơn so với trẻ gái cùng tuổi, còn năng lực từ vựng thì không có sự khác biệt giữa hai giới tính. Trẻ sống ở thành thị cũng cho thấy năng lực toán và đọc hiểu tốt hơn trẻ sống ở vùng nông thôn. 

Chi tiết nghiên cứu: Pham, T. M., & Tran, T. Q. (2021). Does greater household wealth make young children perform better? The case of Vietnam. Children & Society.

Leave A Comment