THƯ VIỆN CÁC NGHIÊN CỨU VỀ COVID-19 CỦA WHO CHỨA HÀNG TRĂM NGHIÊN CỨU TỪ CÁC TẠP CHÍ “BẮT CÓC”

Tạp chí bắt cóc (hijacked journal) là các tạp chí hoạt động theo cách thức giả mạo một website sao chép từ một tạp chí uy tín khác hoặc đăng ký lại những website đã hết hạn. Những tạp chí này thường chấp nhận các nghiên cứu mà không cần trải qua quá trình phản biện, nhưng vẫn thu phí cao từ các tác giả.

Anna Abalkina, một nhà nghiên cứu tại Đại học Freie (Đức), đã tìm thấy 383 bài báo đến từ các tạp chí bắt cóc được bao gồm trong cơ sở dữ liệu gồm hơn 318.000 nghiên cứu về COVID-19 của tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Cơ sở dữ liệu này của WHO vốn dựa trên các nguồn đáng tin cậy bao gồm Medline của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Scopus và Web of Science. 

10 trong số đó xuất hiện trên tạp chí Linguistica Antverpiensia, 169 trong phiên bản nhái của Turkish Journal of Computer and Mathematics Education (TURCOMAT) và 204 được công bố trong phiên bản nhái của Annals of the Romanian Society for Cell Biology. Trong trường hợp của TURCOMAT, tạp chí này vốn chỉ có phiên bản in giấy. Phiên bản nhái của nó đã tận dụng đặc điểm này để giả mạo một trang web đứng tên tạp chí và xuất bản các bài báo dưới dạng trực tuyến.

Tranh: Javi Travi/Behance | CC BY-NC-ND 4.0

Các bài báo này xuất hiện trong cơ sở dữ liệu của WHO do chúng được chỉ mục trong Scopus. Abalkina trước đó đã chỉ ra việc Scopus đã chỉ mục rất nhiều các tạp chí bắt cóc, và Scopus đã lặng lẽ loại bỏ các bài báo đó không kèm với bất kỳ thông báo công khai nào. Do vậy, những nghiên cứu này vẫn tiếp tục xuất hiện trong thư viện của WHO.

Tomas Allen, thủ thư của WHO, nói rằng họ đang điều tra vấn đề này và sẽ sớm đưa ra báo cáo đánh giá. 

Nguồn

Mohana Basu. (2021, August 25). WHO Covid database has many ‘dodgy journals’, 70 papers are by Indians. The Print.

Leave A Comment