TRỰC QUAN HÓA DỮ LIỆU (PHẦN 2)

Ảnh: Hanna Pitrowska/Behance | CC BY-NC-ND 4/0

Google Public Data Explorer

Google Public Data Explorer là công cụ do Google Labs phát triển giúp các bộ dữ liệu lớn trở nên dễ tiếp cận hơn với người đọc. Nó cung cấp một cách thức đơn giản để tạo ra các đồ thị, biểu đồ trực quan khác nhau (ví dụ: biểu đồ thanh dọc, đồ thị đường, v.v.) để trình bày và thông hiểu dữ liệu tốt hơn.

Hiện tại, một loạt những dữ liệu công khai từ các tổ chức và học viện – bao gồm Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, Eurostat, Statistics Iceland, v.v – đều tích hợp cho phép người dùng thoải mái tương tác khám phá. Bạn cũng có thể tải tập dữ liệu cá nhân lên bằng định dạng Ngôn ngữ xuất bản tập dữ liệu (DSPL) lên Google Public Data Explorer để trực quan hóa và nghiên cứu.

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn sẽ KHÔNG thể xuất dữ liệu, bạn chỉ có thể chỉnh sửa chúng trong khi dùng Google Data Explorer. Tuy nhiên, bạn có thể nhúng dữ liệu như một phần của trang web, hoặc gửi liên kết qua email cho người khác. Công cụ này tạo ra các biểu đồ sinh động, có thể tương tác được bằng cách sử dụng bốn định dạng biểu đồ có sẵn – gồm có biểu đồ tuyến tính (Line Chart), biểu đồ thanh dọc (Bar Chart), biểu đồ bản đồ (Map Chart), và biểu đồ bong bóng (Bubble Chart).

Gapminder

Gapminder là một phần mềm trực quan hóa được tạo ra bởi Tổ chức Thụy Điển, dưới sự chỉ đạo của Hans Rosling, nhằm giúp làm dữ liệu trở nên sống động hơn và phổ biến những dữ liệu khoa học xã hội đã sẵn có bằng cách sử dụng các biểu đồ sinh động có thể tương tác được.

Gapminder có tích hợp với một lượng lớn dữ liệu được thu thập trên toàn thế giới (519 bộ dữ liệu, tính đến ngày 6 tháng 8 năm 2014), với đa dạng chủ đề từ kinh tế quốc gia cho đến bệnh AIDS. Ngoài ra, Gapminder cũng có thể được dùng để minh họa dữ liệu lên bản đồ, để có thể nhìn thấy các thay đổi thống kê về mặt địa lý. Tuy nhiên, khả năng của nó hạn chế trong việc tải lên và trực quan hóa các bộ dữ liệu cá nhân (có thể qua việc sử dụng Google Docs) với một số chức năng nhất định không được hỗ trợ. (ví dụ: bản đồ)

Tableau Public

Tableau Public là một công cụ miễn phí trên desktop giúp tạo ra những dữ liệu trực quan hóa, biểu đồ và báo cáo tương ứng lên Internet. Bạn có thể sử dụng công cụ này để phân tích mọi loại tập dữ liệu có cấu trúc, và có thể xuất bản sản phẩm của nó lên các máy chủ trên web của Tableau Public, nơi độc giả đại chúng có thể dễ dàng truy cập.

Tableau Public là một công cụ nâng cao tích hợp trong máy tính desktop để dành cho những người không có kỹ năng lập trình nhưng vẫn muốn tạo ra hình ảnh trực quan dữ liệu có tính tương tác cao trên web. Nó cung cấp một “cửa sổ dữ liệu trực quan” cho phép bạn kết nối các nguồn dữ liệu khác nhau, bằng cách chỉ và nhấp chuột. Bạn cũng có thể áp dụng các bộ lọc khác nhau trước khi xuất dữ liệu ra. Tableau Public có thể kết nối với Microsoft Excel, Microsoft Access và nhiều định dạng tệp văn bản khác, nhưng chỉ giới hạn tới 1.000.000 hàng dữ liệu trong bất kỳ tệp đơn lẻ nào.

Có vô số lựa chọn cho các định dạng trực quan hóa như “đám mây thẻ”, “bản đồ bong bóng”, “bản đồ cây”, v.v. Sau khi dữ liệu được xuất bản, bạn có thể duyệt trực tiếp những hình ảnh trực quan đó bằng Tableau Viz, một ứng dụng dựa trên công nghệ AJAX trong trình duyệt web của họ. 

Dữ liệu đã xuất bản sau khi được lưu vào Tableau Public có thể được xem công khai bởi công chúng. nhưng bạn có thể xóa nội dung của mình sau này nếu cần. Ngoài ra còn có các phiên bản trả phí của phần mềm Tableau, cụ thể là Tableau Personal và Tableau Professional, cho phép bạn lưu các sản phẩm trực quan của mình về thiết bị cá nhân. 

Google Public Data ExplorerGapminderTableau Public
Chi phíMiễn phíMiễn phíMiễn phí
Định dạngWebWeb/DesktopDesktop
Các kiểu trực quan hóaCơ bảnCơ bảnNâng cao
Sử dụng bộ dữ liệu riêngCó (trong giới hạn)
Sản phẩm trực quan hóaKhôngKhôngHình ảnh, thư mục PDF hay dữ liệu
Giới hạn dữ liệuKhôngKhông1GB

Những cân nhắc

Hầu hết các công cụ được liệt kê ở đây sử dụng các bộ dữ liệu công khai có sẵn để tạo các hình ảnh và đồ thị. Khi sử dụng một công cụ cho phép bạn tải lên bộ dữ liệu của riêng mình, chẳng hạn như Tableau Public, hãy chú ý xem xét liệu có hạn chế nào khi đăng tải lên các máy chủ công cộng hay không. 

Quốc Việt dịch

Nguồn

Andy Tseng, Bernard Meade, Michael Jones, Leo Konstantelos, David Jones. (August 18th, 2014) Thing 20: Visualisation tools University of Melbourne Blog

Leave A Comment